Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 6/2, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 141 điểm, tương đương 0,37% và đóng cửa ở mức 38.521 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,23% lên 4.954 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite nhích 0,07% và chốt phiên ở mức 15.609 điểm. 

 

Ông Adam Sarhan, CEO của 50 Park Investments, nhận định “thị trường đang cố gắng hiểu rõ tuyên bố của Chủ tịch Powell” và những báo cáo kết quả kinh doanh mới nhất. 

Cổ phiếu của Palantir Technologies tăng gần 31% sau khi công ty phần mềm này công bố doanh thu vượt kỳ vọng trong quý IV/2023. Cổ phiếu của Spotify cũng tăng gần 4% nhờ kết quả kinh doanh tốt hơn dự kiến và ghi nhận số người đăng ký dịch vụ trả phí đi lên.

Kỳ vọng Fed sớm giảm lãi suất kết hợp với lợi nhuận mạnh mẽ của nhiều gã khổng lồ công nghệ đã góp phần thúc đẩy thị trường lên cao hơn trong những tuần gần đây.

Tuy nhiên, những phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell lại làm tiêu tan hy vọng về một đợt hạ lãi suất vào tháng 3. Ngoài ra, việc thị trường chỉ được dẫn dắt bởi một nhóm nhỏ cổ phiếu cũng làm tăng mối lo ngại về khả năng duy trì đà tăng giá mà thiếu sự tham gia của các nhóm ngành khác. 

Ông Philip Blancato, CEO của Ladenburg Thalmann Asset Management, cho biết: “Chúng ta đang đứng trước một số biến động lớn trên thị trường. Hai ngày qua là dấu hiệu rất rõ ràng về những gì sẽ xảy ra trong ít nhất 6 đến 8 tuần tới”.

Trong ngày 6/2, các công ty như Amgen, Chipotle Mexican Grill và Ford cũng sẽ báo cáo kết quả kinh doanh sau khi phiên giao dịch kết thúc. 

Lĩnh vực công nghệ có trọng số lớn nhất trong S&P 500.

Mới đây, Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland, bà Loretta Mester cũng tuyên bố ủng hộ cách tiếp cận kiên nhẫn. Bà cho biết mình chưa sẵn sàng nới lỏng chính sách cho đến khi có thêm tự tin rằng lạm phát đang trên đà giảm về mức mục tiêu 2%. 

“Nếu nền kinh tế diễn biến như mong đợi, tôi nghĩ chúng tôi sẽ đủ tự tin vào khoảng cuối năm để bắt đầu cắt giảm lãi suất”, bà Mester, thành viên bỏ phiếu của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) trong năm nay, nói. 

“Trong kịch bản cơ sở của tôi, Fed sẽ giảm lãi suất với tốc độ từ từ để có thể kiểm soát rủi ro cho cả hai nhiệm vụ của mình”, bà nói thêm. Hai nhiệm vụ của Fed là ổn định giá cả và toàn dụng việc làm.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, thị trường tương lai đã lùi thời điểm cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sang tháng 5. Thị trường dự báo trong năm nay, Fed sẽ hạ lãi suất tổng cộng 5 lần, mỗi lần 25 điểm cơ bản (bps).

Thị trường đang đặt cược nhiều nhất vào khả năng hạ lãi suất 125 bps, thay vì 150 bps như 1 tháng trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242