Việt Nam đặt mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên mới nổi vào năm 2025. Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/2, Thứ trưởng Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết một trong những điều kiện để nâng hạng thị trường là xử lý vấn đề ký quỹ trước khi giao dịch của các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư ngoại.

Theo quy định hiện hành, nhà đầu tư nước ngoài phải ký quỹ 100% giao dịch, và đây được coi là điểm nghẽn được các tổ chức xếp hạng khuyến nghị Việt Nam cần gỡ bỏ.

“Năm nay, Bộ sẽ cùng các cơ quan xem xét, đánh giá và trình cấp có thẩm quyền phương án khả thi, gỡ vướng về ký quỹ trước khi giao dịch”, ông Chi nói.

Điều kiện nữa để chứng khoán Việt Nam được xét duyệt nâng hạng, là phải minh bạch tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài với doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán.

Ông Chi cho hay, Bộ này sẽ đưa ra quy định yêu cầu doanh nghiệp niêm yết phải cập nhật, công bố thông tin trên thị trường theo thời gian thực, và bằng song ngữ Anh – Việt, nhằm minh bạch với nhà đầu tư. Việc này sẽ được triển khai ngay trong nửa đầu năm nay và hoàn thành vào cuối 2024.

Bên cạnh đó, hệ thống giao dịch chứng khoán mới cũng sẽ được cơ quan quản lý đưa vào vận hành, để đảm bảo yêu cầu thanh toán lưu ký thị trường.

Tuy vậy, theo Thứ trưởng Tài chính, để thị trường chứng khoán Việt Nam được các tổ chức đánh giá, nâng hạng lên mới nổi còn phụ thuộc nhiều vào các quy định pháp lý khác. “Bất kỳ giải pháp nào đưa ra cũng phải đảm bảo quản trị rủi ro hệ thống, thị trường vận hành an toàn”, Thứ trưởng Tài chính chốt lại.

Theo chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030 được Thủ tướng phê duyệt, quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu sẽ đạt 100% GDP năm 2025 và 120% GDP vào năm 2030. Con số này gần gấp đôi quy mô vốn hóa hiện tại.

Số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trên thị trường mục tiêu đạt 9 triệu tài khoản hai năm tới và 11 triệu tài khoản năm 2030, trong đó tập trung phát triển nhà đầu tư có tổ chức, nhà đầu tư chuyên nghiệp và thu hút sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài. Dư nợ thị trường trái phiếu đạt tối thiểu 47% GDP (trong đó dư nợ trái phiếu doanh nghiệp đạt tối thiểu 20% GDP) vào năm 2025 và đạt tối thiểu 58% GDP vào năm 2030.

Đến cuối 2023, tổng vốn hóa thị trường đến hết năm nay đạt hơn 240 tỷ USD, tương đương 56,4% GDP, riêng sàn HoSE là 186 tỷ USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242