Theo CNBC, triển vọng kinh tế chậm lại, tình hình địa chính trị bất ổn và những sóng gió trên chính trường Mỹ vẫn không khiến nhà đầu tư chứng khoán sợ hãi. Thay vào đó, điều chiếm vị trí trung tâm trong suy nghĩ của nhà đầu tư là một nền kinh tế hoạt động tốt, lạm phát hạ nhiệt và một loạt những diễn biến tích cực với cổ phiếu công nghệ lớn (Big Tech).

  • TIN LIÊN QUAN

  • S&P 500 tăng hơn 1%, vượt đỉnh lịch sử 20/01/2024 – 07:44

Trong phiên giao dịch ngày 19/1, chỉ số S&P 500 đã đạt mức đỉnh lịch sử mới, tiếp bước Dow Jones.

Những cổ phiếu như Juniper Networks, Nvidia và Advanced Micro Devices (AMD) đã dẫn đầu lĩnh vực công nghệ trong chỉ số S&P 500 nhờ sự hưng phấn với trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI). 

Chỉ số S&P 500 đã vượt lên mức kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày 19/1. 

Nền kinh tế vững chắc tạo động lực

Đồng thời, nếu không tính đến lĩnh vực sản xuất và nhà ở, dữ liệu kinh tế hầu hết đều đang vững chắc, đặc biệt là thị trường lao động. Mặc dù lãi suất tăng cao gây ra mối đe dọa với thị trường lao động, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước đã lần đầu tiên chạm mức thấp nhất kể từ tháng 9/2022. 

Cùng với bình luận từ nhiều quan chức Fed, thị trường lao động nóng đã làm giảm phần nào các dự đoán của thị trường về quy mô cắt giảm lãi suất trong năm.

Trước đây chỉ một tuần, thị trường gần như chắc chắn rằng Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất 25 điểm cơ bản (bps) vào tháng 3. Tuy nhiên, dự báo này đã thay đổi kể từ phiên giao dịch ngày 19/1. Theo dữ liệu từ CME Group, thị trường tương lai đang cho rằng khả năng xảy ra một đợt hạ lãi suất ngay trong tháng 3 là dưới 50%, và cả năm nay, lãi suất sẽ chỉ được hạ tổng cộng 5 lần. 

Thị trường đã hạ kỳ vọng về quy mô cắt giảm lãi suất của Fed trong năm nay.

Tuy nhiên, thị trường vẫn tích cực ngay cả khi triển vọng về nới lỏng chính sách không còn mạnh mẽ như trước. Ông Mitchell Goldberg, Chủ tịch của ClientFirst Strategy, nhận định: “Nếu việc Fed tăng lãi suất không gây ra biến động gì” thì thị trường vẫn ổn.

“Tôi thực sự không thấy gì bị phá vỡ cả. Không có khủng hoảng nợ dưới chuẩn, không có khủng hoảng thế chấp … Đã có rất nhiều dự đoán lớn nhưng đều không có gì xảy ra”, ông nói thêm. 

Chịu được áp lực lãi suất

Thị trường chứng khoán Mỹ đã ghi nhận kết quả tích cực kể từ khi Fed bắt đầu mạnh tay nâng lãi suất 11 lần, tổng cộng 5,25 điểm %. Kể từ ngày 17/3/2022 (lần đầu tiên Fed nâng lãi suất), S&P 500 đã tăng hơn 8%. Kể từ ngày 27/7/2023 (lần cuối cùng Fed nâng lãi suất), chỉ số này đã tăng hơn 5,5%. 

Dù Fed tăng mạnh lãi suất nhưng thị trường chứng khoán Mỹ vẫn bền bỉ. 

Sự kết hợp giữa một nền kinh tế dẻo dai với những thông điệp ngày càng mềm mỏng từ quan chức Fed và lĩnh vực công nghệ vợt trội chính là công thức tạo nên thành công. 

“Bảy tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ giống như một con chimera (quái vật trong thần thoại, là sự kết hợp của nhiều sinh vật như sư tử, rắn, dê – PV)”, bà Quincy Krosby, chiến lược gia trưởng toàn cầu của LPL Financial, nhận định.

Bà cho biết những cổ phiếu này hấp dẫn trong hai bối cảnh kinh tế khác nhau. “Một mặt, thị trường không còn lo sợ rằng nền kinh tế đang chậm lại một cách đáng kể. Mặt khác, những cổ phiếu này là chất xúc tác cho AI vì thị trường tập trung vào hoạt động phát triển kinh doanh của của công ty công nghệ lớn và những đổi mới từ AI tạo sinh. Và giờ đây, các công ty đang báo cáo việc kiếm tiền từ AI”.

Bà Krosby đã nhắc đến lợi nhuận vượt trội của TSMC như một chỉ báo cho lĩnh vực công nghệ. “Đó là điều mà thị trường đang chờ đợi”. 

Ngoài ra, việc thị trường lao động trụ vững trước áp lực lạm phát và lãi suất cao đã mở ra cơ hội cho sức mạnh tiêu dùng mạnh hơn trong năm nay. Theo một cuộc khảo sát mới đây của Đại học Michigan, tâm lý người tiêu dùng đạt mức lạc quan nhất kể từ tháng 7/2021.

“Bạn luôn tìm kiếm những tín hiệu sớm về một cuộc suy thoái. Suy thoái đến ngay từ thị trường lao động. Những gì đang xảy ra là nền tảng của nền kinh tế giúp duy trì chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm 70% nền kinh tế”, bà Krosby nói. “Bối cảnh này được thị trường đánh giá cao”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242