Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên cuối tuần (12/1)

Giảm mạnh ngay khi mở cửa phiên sáng, VN-Index hồi phục trở lại về ngưỡng 1.160 tuy nhiên bị lực bán tại đây cản lại. Kết phiên, chỉ số đóng cửa tại mốc 1.154,7 điểm, giảm hơn 7 điểm so với hôm qua.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 17/18 ngành giảm điểm, ngành duy nhất giữ được sắc xanh là ngân hàng. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HOSE và bán ròng trên sàn HNX.

(Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/1

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

Dù lực bắt đáy đã xuất hiện ở ngưỡng 1.145, tuy nhiên áp lực chốt lời tại ngưỡng 1.160 cũng lớn và VN-Index đã thất bại trong việc vượt qua ngưỡng này hai lần trong phiên cuối tuần. Trong những phiên tới, chỉ số cần củng cố thêm tại ngưỡng 1.160 để lấy đà bật lên. 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index ghi nhận tuần giao dịch giằng co khá căng thẳng. Xét khung đồ thị tuần, chỉ báo RSI đang bẻ ngang và MACD đang hướng lên từ vùng thấp cho tín hiệu thị trường đang điều chỉnh trước khi bước vào nhịp tăng điểm mới.

Ở khung đồ thị ngày, VN-Index hình thành nến dạng long lower wick candle ngay khi chạm khu vực 1.150, tương ứng với mốc 0,786 của thang đo Fibonacci thoái lui. Bên cạnh đó, hai chỉ báo nêu trên cũng đang hình thành đỉnh đầu tiên cho thấy VN-Index đang bước vào nhịp điều chỉnh nhưng xu hướng chính của thị trường vẫn sẽ là xu hướng tăng điểm trung hạn.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp giảm sốc giai đoạn đầu phiên, VN-Index hồi phục về sát ngưỡng tham chiếu trước khi dần suy yếu và quay trở lại đà giảm điểm về cuối phiên. Lực cầu một lần nữa gia tăng vào nhóm cổ phiếu ngân hàng, giúp cho nhóm ngành duy trì được sắc xanh và tạo lực đỡ cho chỉ số, tránh được một phiên giảm sâu.

Tuy nhiên, áp lực bán chưa có dấu hiệu suy yếu lên các nhóm cổ phiếu còn lại, đặc biệt là nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Mặc dù cơ hội tiếp tục đi lên vẫn được để ngỏ với vùng kháng cự kế tiếp đặt tại 1.185 (+-10), các nhịp hồi phục không được đánh giá cao do dòng tiền tích cực đang thiếu đi sự lan tỏa và rủi ro đảo chiều có thể gia tăng trong trường hợp nhóm cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh.

NĐT được khuyến nghị chỉ tham gia mua trading tỷ trọng thấp tại vùng hỗ trợ gần quanh 1.140 (+-5) và ngược lại, bán giảm tỷ trọng với các mã đang nắm giữ tại các nhịp tăng chớm vượt đỉnh/chạm kháng cự

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 12/1. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2401 tiếp tục đi ngang với biên độ rộng hơn và đồ thị giá đã xuyên thủng đường xu hướng tăng ngắn hạn cho thấy xu hướng ngắn hạn trong phiên có tín hiệu tiêu cực. Mặc dù vậy, về mẫu hình giá, VN30F2401 đang ở sóng tăng 5 nên kỳ vọng HĐ sẽ còn cơ hội tiến lên vùng 1.170 – 1.172 điểm một lần nữa.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2401 duy trì mức tăng với kháng cự quanh 1.175 – 1.182 điểm trong khi 1.142 điểm trailing stoploss cho xu hướng ở khung daily. Nhà đầu tư xem xét chiến lược bán (short) tại vùng 1.172 – 1.175 điểm, dừng lỗ 1.176 điểm với mục tiêu 1.153 điểm. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

Sau nhịp giảm sốc giai đoạn đầu phiên, F1 dần hồi phục về sát ngưỡng tham chiếu và diễn giằng co trong hầu hết phần còn lại của phiên giao dịch. Việc F1 hình thành mẫu hình nến rút chân với thanh khoản tăng cho thấy phe mua đã thể hiện phần nào sự chủ động khi F1 điều chỉnh về các ngưỡng hỗ trợ xa.

Mặc dù cơ hội tiếp tục đi lên vẫn được để ngỏ với vùng cản kế tiếp tại 1.185 (+-10) nhưng nhiều khả năng F1 sẽ diễn biến rung lắc giằng co trong những phiên sắp tới. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.   

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Phiên giao dịch ghi nhận sự rung lắc mạnh mẽ và đi kèm với thanh khoản tăng vọt. Ở góc nhìn kỹ thuật, trên khung 1H, lực cầu hấp thụ tại vùng 1.155 vẫn cho thấy tích cực, VN30F1M phục hồi trên MA20 kết hợp với RSI cho tín hiệu tái tích lũy tại vùng cao.

Trên đồ thị 1D, VN30 kiểm tra vùng MA10 thành công và đóng cửa với cây nến long lower wick cho thấy lực cầu vẫn tích cực, đường +DI tiếp tục neo trên 35 cho thấy đà tăng tiếp diễn. Do đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư mở vị thế mua (long) tại vùng 1.165 – 1.166 với mục tiêu 1.173 trong phiên tiếp theo.  

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242