Chiều 5/9, Liên Bộ Công Thương – Tài chính điều hành giá xăng dầu. Theo đó, sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng quỹ Bình ổn, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

Xăng/dầu

Thay đổi

Giá không cao hơn

Xăng RON95-III

 + 270 đồng/lít

 24.871 đồng/lít

Xăng E5RON92

+ 132 đồng/lít

 23.471 đồng/lít

Dầu diesel 0.05S

+ 291 đồng/lít

 22.645 đồng/lít

Dầu hỏa

+ 505 đồng/lít

 22.814 đồng/lít

Dầu mazut 180CST 3.5S

+ 277 đồng/kg

 17.704 đồng/kg

Mức giá này có hiệu lực từ 15h00 ngày 5/9/2023. Tính từ đầu năm 2023 đến nay, giá xăng đã có 25 đợt điều chỉnh, trong đó có 15 đợt tăng, 7 đợt giảm và 3 đợt giữ nguyên.

(Số liệu: Bộ Công Thương, Biểu đồ: Hoàng Anh)     

Ở kỳ điều hành lần này, Liên Bộ Công Thương – Tài chính không trích lập hay chi Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG) đối với tất cả các mặt hàng xăng, dầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Công điện gửi các bộ ngành, doanh nghiệp liên quan về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện, xăng dầu trong thời gian tới.   

Liên quan đến việc bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Công Thương phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và đơn vị liên quan xác định sản lượng của các doanh nghiệp sản xuất xăng dầu trong nước để có cơ sở cân đối nguồn xăng dầu nhập khẩu trong thời gian tới, nhằm bảo đảm duy trì liên tục, tuyệt đối không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, doanh nghiệp tuyệt đối không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước. (Ảnh: Hoàng Anh)

Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính theo dõi sát diễn biến thị trường xăng dầu thế giới và tình hình sản xuất, kinh doanh xăng dầu trong nước để điều hành giá, sử dụng Quỹ Bình ổn giá phù hợp, kịp thời, hiệu quả theo đúng quy định.

Ngoài ra, Bộ cũng cần chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu; bảo đảm ổn định, lành mạnh của thị trường xăng dầu trong nước, không để xảy ra vi phạm.

Về phía Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Thủ tướng giao phối hợp với Bộ Công Thương chỉ đạo PVN, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) thực hiện đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các chỉ đạo điều hành của cấp có thẩm quyền về cung ứng xăng dầu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242