Theo CNBC, tính năng ví điện tử Apple Pay cho phép người dùng mua hàng chỉ bằng cách chạm iPhone và tính năng này chỉ chạy trên hệ điều hành iOS. Vì Apple kiểm soát độc quyền hệ điều hành này, do đó các nhà phát triển ví điện tử của bên thứ ba bị hạn chế truy cập vào công nghệ thanh toán này.

Vào năm 2022, Ủy ban châu Âu nhận thấy rằng vì Apple Pay là lựa chọn duy nhất cho người dùng iPhone, “hành vi như vậy có thể hạn chế cạnh tranh trong thị trường ví điện tử trên các thiết bị iOS.” Trước đánh giá này, Apple đã đề xuất một loạt cam kết để giải quyết những lo ngại của cơ quan điều hành EU.

 CEO Apple, Tim Cook. (Ảnh: Reuters).

Theo đó, Apple cho biết họ sẽ cho phép các nhà phát triển bên thứ ba truy cập vào công nghệ thanh toán di động, cung cấp các tính năng mới cho người dùng. Ngoài ra, người dùng có thể đặt các ứng dụng thanh toán ưa thích làm mặc định. Apple cũng áp dụng “tiêu chí đủ điều kiện không phân biệt đối xử” cho các nhà phát triển đối thủ.

Một phát ngôn viên của Apple cho biết: “Thông qua các cuộc thảo luận liên tục với Ủy ban châu Âu, chúng tôi đã cam kết cung cấp cho các nhà phát triển bên thứ ba trong Khu vực Kinh tế Châu Âu một tùy chọn cho phép người dùng của họ thực hiện thanh toán NFC không tiếp xúc từ trong các ứng dụng iOS của họ, riêng biệt với Apple Pay và Apple Wallet.”

Hôm 19/1, EC cho biết những thay đổi này sẽ có hiệu lực trong 10 năm. Họ đang tìm kiếm phản hồi về các giải pháp mà Apple đã đề xuất.

Nếu những cam kết của Apple xoa dịu được lo ngại cạnh tranh của các nhà quản lý châu Âu, Ủy ban sẽ áp dụng các đề xuất này và yêu cầu Apple thực hiện những thay đổi này một cách hợp pháp. Nếu công ty không tuân thủ, họ có thể chịu mức phạt lên tới 10% tổng doanh thu.

Apple cũng đang phải đối mặt với áp lực từ các nhà quản lý chống độc quyền ở Mỹ, khi Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) được cho là đang củng cố một vụ kiện chống lại công ty. Vụ kiện của DOJ được cho là tập trung vào các hạn chế về phần mềm và phần cứng trên iPad và iPhone, cản trở sự cạnh tranh. DOJ có thể nộp đơn kiện chống lại Apple trong quý này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242