Công ty công nghệ thần kinh Neuralink của Elon Musk đã có lần đầu tiên cấy thiết bị vào con người vào cuối tuần vừa rồi (28/1). Bệnh nhân được cho là đang “phục hồi tốt”, theo thông báo của tỷ phú Elon Musk trên mạng xã hội X.

Theo CNBC, công ty của Musk đang phát triển một bộ não cấy ghép nhằm giúp bệnh nhân bị liệt tứ chi nghiêm trọng có thể cử động trở lại bằng tín hiệu thần kinh. Neuralink bắt đầu tuyển bệnh nhân cho thử nghiệm lâm sàng trên người đầu tiên vào nửa cuối năm ngoái sau khi nhận được sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Hôm 29/1, tỷ phú Elon Musk cho biết sản phẩm đầu tiên của Neuralink được gọi là Telepathy.

Nếu công nghệ hoạt động bình thường thì trong tương lai, bệnh nhân mắc các bệnh thoái hóa thần kinh nghiêm trọng như ALS có thể sử dụng bộ phận cấy ghép để giao tiếp hoặc làm các hoạt động thông thường dựa trên suy nghĩ.

“Hãy tưởng tượng nếu Stephen Hawking có thể giao tiếp nhanh hơn cả người gõ phím nhanh nhất. Đó là mục tiêu”, tỷ phú Elon Musk nói

Thử nghiệm lâm sàng trên người chỉ đánh dấu một bước trên con đường thương mại hóa của Neuralink. Các công ty thiết bị y tế phải trải qua nhiều vòng thu thập dữ liệu an toàn và thử nghiệm nghiêm ngặt trước khi được FDA phê duyệt cuối cùng.

Là một phần của ngành công nghiệp giao diện não-máy tính (BCI) mới nổi, Neuralink dường như là công ty nổi tiếng nhất trong lĩnh vực này nhờ tiếng tăm của Musk, người cũng là CEO của Tesla và SpaceX.

BCI là một hệ thống giải mã các tín hiệu não và dịch chúng thành các lệnh cho các thiết bị hỗ trợ bên ngoài, và một số công ty như Synchron, Precision Neuroscience, Paradromics và Blackrock Neurotech cũng đã tạo ra các hệ thống với những khả năng này.

Paradromics đang hướng tới việc triển khai thử nghiệm đầu tiên với bệnh nhân người vào nửa đầu năm nay. Precision Neuroscience đã thực hiện nghiên cứu lâm sàng trên người đầu tiên của mình vào năm ngoái. Một bệnh nhân nhận được BCI của Synchron đã sử dụng nó để đăng bài từ tài khoản Twitter của CEO Tom Oxley vào năm 2021.

Hiện chưa rõ công ty nào sẽ là công ty đầu tiên ra mắt thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242