Theo Cục Quản lý giá, nhìn chung sức mua cũng giảm so với cùng kỳ năm trước do người dân tiết kiệm chi tiêu, chỉ tập trung mua sắm mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm.  

Cục Quản lý giá cho biết, hoạt động mua sắm trong ngày 30 Tết tập trung chủ yếu là ở một số mặt hàng phục vụ liên hoan tất niên tại các gia đình và cúng Giao thừa như hoa quả, rau xanh, các loại thực phẩm tươi sống, bánh kẹo rượu bia và nước ngọt có ga.

Tại các chợ truyền thống hoạt động đến trưa hôm nay để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân; giá cả các mặt phục vụ Tết ổn định, hàng hóa thực phẩm tươi sống có lúc tăng nhẹ theo nhu cầu người tiêu dùng.

Tại các thành phố lớn, hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại tiếp tục là những địa điểm được người tiêu dùng lựa chọn do tạo sự yên tâm cho người mua về nguồn gốc, xuất xứ, thương hiệu cũng như các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và giá cả bình ổn.

Phần lớn các siêu thị đóng cửa muộn chiều tối ngày 30 tết, một số siêu thị đã lên kế hoạch mở cửa xuyên Tết như hệ thống siêu thị Aone và nhiều siêu thị cũng trở lại hoạt động bình thường từ ngày 11/2 (mùng 2 Tết) nên sẽ đáp ứng được nguồn hàng cung cấp ra thị trường không bị gián đoạn, không có hiện tượng thiếu hàng sốt giá, giảm mạnh hiện tượng đầu cơ tích trữ găm hàng trong dịp Tết tại các tỉnh thành phố lớn.

Giá các loại hoa, cây cảnh như hoa đào, hoa mai, quất giảm trong ngày cuối cùng của năm. Giá gà ta một số chợ tăng do nhu cầu phục vụ ngày 30 tết và cúng Giao thừa.

Cụ thể, tại thành phố Hà Nội, chợ Đoàn Thị điểm, chợ Vũ Thạnh, Giảng Võ, Cát Linh, giá các mặt hàng tương đối ổn định, riêng giá gà ta tăng 10.000-20.000 đồng/kg so với ngày 29 tết lên 160.000-180.000 đồng/kg do nhu cầu phục vụ ngày 30 tết và giao thừa gia tăng. Trong siêu thị, các mặt hàng ổn định, nhiều mặt hàng đang trong chương trình giảm giá, khuyến mại dịp tết nguyên đán.

Tại Tp. Hồ Chí Minh, lượt khách đến các chợ vào tập trung vào buổi sáng giảm 15% so với ngày trước và giảm 20% so cùng kỳ năm trước. Tại các chợ đầu mối, lượng hàng về chợ đã giảm hẳn so ngày trước do nhiều tiểu thương đã ngưng kinh doanh nghỉ Tết; giá các mặt hàng thịt gia cầm tương đối ổn định, riêng mặt hàng thủy hải sản tăng do việc ngừng đánh bắt, trong khi giá các mặt hàng rau củ, trái cây đa số giảm do tiểu thương giảm giá để giải phóng hàng tồn.

Tại các chợ truyền thống hoạt động đến trưa hôm nay để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân: lượng hàng đa dạng, phong phú, sức mua tập trung chủ yếu là thực phẩm tươi sống, các mặt hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng ngày Tết: trái cây, bánh, kẹo, mứt…, các mặt hàng: vải, mỹ phẩm, quần áo… tương đối vắng khách; giá cả các mặt phục vụ Tết ổn định, hàng hóa thực phẩm tươi sống có lúc tăng nhẹ theo nhu cầu người tiêu dùng.

Sức mua tại chợ tăng khoảng 35%. Hệ thống siêu thị, các cửa hàng tiện lợi như Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smile,… thông báo vẫn mở cửa hoạt động đến 12 giờ 00 sáng nay, chỉ nghỉ ngày mùng 1 Tết và mở cửa hoạt động trở lại từ ngày mùng 2 Tết Giáp Thìn.

 

Đi chợ truyền thống, một thói quen của người Việt. Ảnh: Khánh Hoà – TTXVN

 

Tại Cần Thơ, ở các chợ truyền thống tổng số có 109 chợ hoạt động, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân thành phố, hàng hóa tại các chợ dồi dào, đa dạng về chủng loại. Nhìn chung sức mua tại các chợ trên địa bàn thành phố giảm khoảng 10-15% so với ngày hôm qua.

Tình hình kinh doanh buôn bán tại các chợ từ chiều ngày 08/02/2024 (nhằm 29 Tết) đến sáng ngày 09/02/2024 (nhằm 30 Tết) giảm khoảng 10-15% so với ngày trước đó, do một số người dân đã thực hiện mua sắm vào những ngày trước.

Giá cả các mặt hàng thiết yếu tại các chợ tăng từ 10-15% so với những ngày trước Tết, chủ yếu tăng ở một số mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết như rau củ quả, hàng thực phẩm đóng gói sẵn, nguyên nhân do nhu cầu tăng, người dân mua tích trữ phục vụ ngày Tết.

Các siêu thị đã đăng ký tham gia chương trình bình ổn với Sở Công Thương nên giá cả các mặt hàng tại siêu thị, cửa hàng tiện ích vẫn ổn định. Ngoài ra, các siêu thị, cửa hàng tiện ích còn đăng ký thực hiện các chương trình khuyến mại, kích cầu tiêu dùng nên giá một số mặt hàng thực phẩm đóng gói sẵn, rau củ quả, bánh mứt giá được khuyến mại giảm từ 10-20%.

Tại Lạng Sơn, nguồn cung hàng hóa phục vụ ngày tết đa dạng, phong phú (đầy đủ các mặt hàng lương thực, thực phẩm và cả các mặt hàng chỉ phục vụ riêng dịp tết như: cành đào, quất…) đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm của người dân nên cơ bản không xảy ra tình trạng sốt hàng, biến động bất thường về giá cả.

Cục Quản lý giá dự báo giá cả thị trường trong ngày mùng 1 Tết là ngày đầu tiên của năm mới không có sự biến động bất thường do nhu cầu mua sắm ngày đầu năm không nhiều, người dân đa phần đã mua sắm, dự trữ đầy đủ trước Tết; đồng thời tại các tỉnh, thành phố lớn, một số siêu thị cửa hàng phục vụ xuyên Tết; đến khoảng trưa ngày mùng 1 một số cửa hàng cũng sẽ dần mở cửa đầu xuân để phục vụ nhu cầu mua sắm các hàng hóa thiết yếu vì vậy nguồn cung hàng hóa sẽ đáp ứng đầy đủ.

Bên cạnh đó, các mặt hàng thiết yếu giá cả tương đối ổn định do nhu cầu phát sinh ít. Tại các điểm vui chơi lớn trong cả nước sẽ thu hút một lượng khách đến tham quan, vui chơi giải trí trong những ngày Tết sắp tới, do đó dự báo giá các dịch vụ như trông giữ xe, ăn uống và đồ dâng lễ thắp hương thường tăng theo quy luật hàng năm do nhu cầu đầu năm đi lễ của người dân và người bán phải trả chi phí và công lao động tăng thêm cho người lao động phục vụ trong thời gian nghỉ Tết.

Một số mặt hàng nước giải khát có ga, bia và nước ngọt gần các tụ điểm du lịch vui chơi do các hộ kinh doanh nhỏ lẻ phục vụ nhu cầu du khách du xuân có thể tăng giá.

Cục Quản lý giá cũng kiến nghị, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thuộc lĩnh vực quản lý, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có biến động, tăng giá cao trên địa bàn để chủ động phương án bảo đảm cân đối lượng hàng hóa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng, gây tăng giá đột biến.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242