Tại Tọa đàm trực tuyến với chủ đề Data Talk: “Tâm điểm vĩ mô & thị trường chứng khoán quý IV/2023″, các diễn giả đã đưa ra nhận định về triển vọng của các nhóm ngành trong thời gian tới, trong đó có ngành bất động sản.

Theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, những rủi ro về thanh khoản, về trái phiếu bất động sản của năm 2022 đã qua giai đoạn khó khăn nhất. Việc thị trường địa ốc có hồi phục mạnh mẽ hay không thì đó là câu chuyện của tương lai nhưng ít nhất ở thời điểm hiện tại, thị trường đã ở trong một trạng thái cân bằng hơn và không còn xảy ra khủng hoảng đồng bộ như thời điểm năm 2022.

“Còn nhớ trong năm ngoái, ba nguồn vốn chủ chốt là vốn tự có, vốn ngân hàng và vốn huy động từ trái phiếu đều bị “tắc” khiến cho các doanh nghiệp địa ốc gặp khó khăn. Sang năm 2023, trừ nguồn vốn tín dụng ngân hàng, hai nguồn vốn còn lại đã dần được khơi thông. Do đó, kỳ vọng của các nhà đầu tư hiện nay là thanh khoản của thị trường bất động sản sẽ khôi phục trở lại nhờ những động thái của Chính phủ trong thời gian vừa qua”, ông Minh nhận định.

Ông Trần Ngọc Báu, Tổng Giám đốc CTCP Dữ liệu và Công nghệ Tài chính WiGroup, cho rằng rất khó để kỳ vọng thị trường bất động sản tăng giá tiếp trong thời gian tới. Thị trường sẽ vẫn tiếp tục khó khăn trong năm 2024. Do đó, theo vị này, nhóm ngành bất động sản vẫn chưa phải là lựa chọn đầu tư hấp dẫn trong năm sau.

Còn theo nhận định của ông Đào Minh Châu, CFA, Phó Giám đốc Phân tích cổ phiếu SSI Research, sự phục hồi của ngành bất động sản sẽ vẫn còn nhiều thách thức trong ít nhất cho đến giữa năm 2024. Bởi lượng trái phiếu đáo hạn của nhóm doanh nghiệp ngành này vẫn còn khá lớn, ước tính khoảng 300.000 tỷ đồng trong vòng 2 năm tới.

“Do đó, tôi cho rằng ngành này vẫn còn nhiều rủi ro và nếu có những con sóng trong thời gian tới sẽ không phải sóng lớn, thay vào đó sẽ mang tính tâm lý nhiều. Đơn cử như khi Chính phủ có động thái hỗ trợ đối với các chủ đầu tư thì sóng sẽ xuất hiện nhưng chỉ là ngắn hạn, cơ hội của nhóm cổ phiếu ngành này sẽ đến nhưng mang tính nhỏ lẻ. Theo đó, những doanh nghiệp có quỹ đất sạch hoặc có cơ cấu tài chính lành mạnh có thể được hưởng lợi nhiều hơn bởi hiện nay, nguồn cung của những dự án được cấp phép mới đang rất hạn chế”, ông Châu nói.

Ông Châu nhận định thêm, trong thời gian tới, mảng bất động sản khu công nghiệp sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận ổn định hơn so với mảng bất động sản dân dụng.

Tọa đàm trực tuyến Data Talk: “Tâm điểm vĩ mô & thị trường chứng khoán quý IV/2023″ nằm trong chuỗi sự kiện hướng tới Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 (Vietnam Investment Forum 2024) diễn ra ngày 9/11 tại TP HCM.

Đây là một trong những sự kiện thường niên quy mô lớn trong lĩnh vực chứng khoán do VietnamBiz (https://vietnambiz.vn) cùng Câu lạc bộ CFO Việt Nam (https://www.cfo.vn) thực hiện.

Diễn đàn có sự tham gia của nhiều chuyên gia cao cấp, CIO, CEO, CFO của các doanh nghiệp niêm yết đầu ngành, công ty công nghệ cung cấp dữ liệu, quỹ đầu tư, lãnh đạo các ngân hàng, công ty chứng khoán, đơn vị tư vấn kiểm toán và đông đảo nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242