Trong bài phát biểu được chuẩn bị sẵn cho phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết các nhà hoạch định chính sách vẫn chú ý đến những rủi ro mà lạm phát gây ra và không muốn giảm lãi suất quá nhanh.

“Khi xem xét việc điều chỉnh phạm vi mục tiêu của lãi suất chính sách, chúng tôi sẽ đánh giá cẩn thận các dữ liệu, triển vọng và rủi ro tương lai”, ông Powell chia sẻ với Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện hôm 6/3.

“Cho đến khi chúng tôi tự tin hơn rằng lạm phát chắc chắn đang quay về mức mục tiêu 2%, chúng tôi không nghĩ Fed nên hạ phạm vi mục tiêu của lãi suất”, ông tiếp tục nói.

Theo CNBC, các bình luận nói trên được trích nguyên văn từ tuyên bố của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, cơ quan hoạch định chính sách của Fed, sau cuộc họp gần đây nhất vào ngày 30 – 31/1.

Trong phiên hỏi đáp với các nhà lập pháp Hạ viện, ông Powell nhấn mạnh mình cần “xem thêm một chút dữ liệu” trước khi quyết định lãi suất.

“Chúng tôi nghĩ do sức mạnh của nền kinh tế và thị trường lao động cũng như do những biến bộ mà chúng tôi đã đạt được, Fed có thể hành động một cách cẩn thận hơn…”, ông cho hay.

“Khi chúng tôi có đủ tự tin, tôi kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất vào một mốc thời gian nào đó trong năm nay. Sau đó, chúng tôi có thể nới lỏng phần nào chính sách”, ông nhấn mạnh.

 

Lãi suất có thể đã đạt đỉnh

Nhìn chung, bài phát biểu không đưa ra quan điểm mới nào về chính sách tiền tệ hoặc triển vọng kinh tế.

Tuy nhiên, bình luận của ông Powell cho thấy các quan chức vẫn lo ngại rằng những tiến bộ trên mặt trận chống lạm phát có thể bị đảo ngược và nhấn mạnh Fed sẽ đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu.

“Chúng tôi tin lãi suất chính sách có thể đã đạt đỉnh trong chu kỳ thắt chặt này. Nếu nền kinh tế phát triển như kỳ vọng của chúng tôi, Fed có thể bắt đầu nới lỏng chính sách trong năm nay”, Chủ tịch Powell cho hay.

“Song, triển vọng kinh tế không chắc chắn và chưa chắc lạm phát sẽ tiếp tục quay về mức mục tiêu 2%”, ông nói thêm.

Ông Powell một lần nữa lưu ý rằng Fed có thể thua cuộc nếu hạ lãi suất quá nhanh và có nguy cơ phải tăng lãi suất trở lại. Trong khi đó, chờ đợi quá lâu sẽ gây nguy hiểm cho tăng trưởng kinh tế.

Thị trường từng kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ nới lỏng chính sách một cách mạnh tay sau 11 lần tăng lãi suất từ tháng 3/2022.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, kỳ vọng của các nhà đầu tư đã thay đổi đáng kể sau nhiều cảnh báo từ các quan chức Fed. Cuộc họp tháng 1 cho thấy các nhà hoạch định chính sách đang rất thận trọng.

Hiện tại, thị trường dự đoán Fed sẽ hạ lãi suất lần đầu vào tháng 6 và có tổng cộng 4 lần giảm, mỗi lần 25 điểm cơ bản, trong năm nay. Trước đó, tại cuộc họp tháng 12, Fed phát tín hiệu sẽ hạ ba lần trong năm 2024.

 

Lạm phát hạ nhiệt

Bất chấp thái độ thận trọng với việc giảm chi phí đi vay, ông Powell vẫn lưu ý về thành tựu chống lạm phát mà không gây ảnh hưởng đến thị trường lao động và nền kinh tế nói chung.

Theo Chủ tịch Fed, lạm phát đã “giảm đáng kể” khi “rủi ro giữa việc đạt được mục tiêu việc làm và lạm phát trở nên cân bằng hơn”.

Lạm phát tính theo thước đo ưa thích của Fed đạt 2,4% vào tháng 1. Nếu loại bỏ giá năng lượng và thực phẩm, lạm phát lõi là 2,8%. Số liệu cho thấy “lạm phát đã chậm lại đáng kể kể từ năm 2022”.

“Kỳ vọng lạm phát dài hạn dường như vẫn được kiểm soát tốt, như kết quả phản ánh qua một loạt khảo sát hộ gia đình, doanh nghiệp, cơ quan dự báo cũng như các thước đo khác từ thị trường tài chính”, ông Powell nói thêm.

CNBC dự đoán ông Powell có thể sẽ phải đối mặt với nhiều câu hỏi khác nhau trong phiên điều trần còn lại tại Thượng viện. Câu hỏi chủ yếu tập trung vào quan điểm của vị chủ tịch về lạm phát và lãi suất.

Dù Fed cố tránh xa vấn đề chính trị, cuộc bầu cử tổng thống năm nay có thể là một thách thức với các quan chức ngân hàng trung ương.

Cựu Tổng thống Donald Trump, ứng viên tiềm năng nhất của Đảng Cộng hoà, là người thường xuyên chỉ trích ông Powell và các đồng nghiệp.

Một số nghị sĩ Đảng Dân chủ, dẫn đầu là Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, từng kêu gọi Fed giảm lãi suất vì chi phí đi vay tăng cao gây khó khăn cho những gia đình thu nhập thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242