Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Shutterstock).

Theo nhận định của Bloomberg, tốc độ tăng lạm phát tiếp tục chậm lại trong những tháng đầu năm nay giúp củng cố kỳ vọng rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ thay đổi thái độ về lãi suất và sớm đưa ra quyết định đảo chiều chính sách tiền tệ trong những tháng tới.

Các nhà quan sát ước tính, trong tháng 1, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi, không bao gồm thực phẩm và nhiên liệu, của Mỹ sẽ tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước.

Nếu kịch bản này là đúng, thì đây sẽ là mức tăng CPI lõi nhỏ nhất kể từ tháng 4/2021, khẳng định những nỗ lực mà Chủ tịch Jerome Powell và các đồng nghiệp tại Fed đã thực hiện, nhằm đẩy lùi lạm phát. Các nhà kinh tế dự đoán CPI tổng thể có thể tăng ít hơn 3% lần đầu tiên sau gần hai năm.

Mặc dù đồng ý rằng đã có những tiến bộ đạt được trong cuộc chiến chống lại lạm phát, nhưng các nhà hoạch định chính sách Mỹ vẫn tỏ ra khá bình tĩnh về ý kiến đề xuất có thể giảm lãi suất ngay trong tháng 3 tới.

Sự kiên nhẫn của họ dựa trên cơ sở nền kinh tế vẫn phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là thị trường lao động. Tăng trưởng việc làm bền vững đã thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng.

Một báo cáo độc lập phát hành ngày 15/2 dự kiến sẽ tiết lộ một điểm sáng mới trong hoạt động của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đó là doanh số bán lẻ, không bao gồm xe cơ giới và xăng dầu, nhiều khả năng rất tích cực.

Lý giải cho sự cải thiện về niềm tin người tiêu dùng Mỹ trong thời gian gần đây, Bloomberg cho rằng điều này có được là nhờ lạm phát hạ nhiệt, cùng với kỳ vọng chi phí đi vay sẽ giảm trong năm nay. Kết quả cuộc khảo sát do Đại học Michgan thực hiện, dự kiến công bố ngày 16/2, sẽ cho thấy chỉ số tâm lý tiêu dùng được giữ ở gần mức cao nhất kể từ tháng 7/2021.

Các nhà đầu tư đang tập trung chờ đợi phát biểu của các quan chức Fed sau khi dữ liệu CPI được công bố, để có thể đánh giá được chính xác hơn về thời điểm cắt giảm lãi suất trong tương lai.

Bloomberg nhận định các dữ liệu phát hành tuần này sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến quyết định của Fed về thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất, nhưng sẽ rất khó để có được một câu trả lời dứt khoát từ các nhà hoạch định chính sách Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242