Chủ tịch Jerome Powell cảnh báo nhiều khả năng Fed chưa hạ lãi suất ngay từ tháng 3. (Ảnh minh hoạ: Axios).

Chia sẻ tại cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách tháng 1, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nói các quan chức nhiều khả năng chưa hạ lãi suất tại cuộc họp tiếp theo do chưa đủ tự tin về lạm phát.

“Dựa trên cuộc họp hôm nay, tôi không nghĩ có khả năng Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ có đủ tự tin vào tháng 3 để bắt đầu giảm lãi suất”, ông Powell cho hay.

Kết thúc cuộc họp hôm 31/1, FOMC đã nhất trí giữ nguyên lãi suất lần thứ 4 liên tiếp. Chi phí đi vay liên ngân hàng ở Mỹ đang nằm trong phạm vi 5,25 – 5,5%, cao nhất trong hơn 22 năm qua.

Trong cuộc họp báo, ông Powell từng nói FOMC có thể bắt đầu chu kỳ nới lỏng chính sách vào một thời điểm nào đó trong năm nay.

Chứng khoán Mỹ đã tụt xuống mức thấp nhất trong phiên khi người đứng đầu Fed làm tiêu tan hy vọng của các nhà giao dịch về một đợt hạ lãi suất sớm trước khi suy thoái kinh tế xảy ra. Dow Jones có thời điểm mất 300 điểm.

Theo CNBC, tuyên bố chính sách của Fed có một số điều chỉnh, cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ đã loại bỏ khả năng tăng lãi suất bổ sung nhưng vẫn chưa sẵn sàng cắt giảm chi phí đi vay.

Thông qua bình luận của mình, ông Powell dường như đang muốn nhấn mạnh với thị trường rằng Fed sẽ giữ lập trường hiện tại ít nhất là cho tới cuộc họp tiếp theo.

 

“Fed đã lao đao vào cuối năm 2021 và năm 2022 khi họ cho rằng lạm phát chỉ tạm thời tăng cao, để rồi bất ngờ khi áp lực giá dai dẳng hơn dự kiến. Họ muốn tránh mắc một sai lầm hai lần”, ông Bill Adams, kinh tế trưởng của Comerica Bank, nhận định.

Theo vị chuyên gia, Fed sẽ chờ đợi cho đến khi chắc chắn rằng lạm phát đang quay về mức mục tiêu 2% thì mới hạ lãi suất.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Powell từ chối hứa hẹn sẽ thực hiện một loạt các đợt cắt giảm lãi suất sau động thái đầu tiên. Ông nói rằng quyết định chính sách “sẽ phụ thuộc vào dữ liệu”.

Hai cuộc họp tiếp theo của ngân hàng trung ương Mỹ sẽ kết thúc vào ngày 20/3 và 1/5. Trong những tháng gần đây, các nhà đầu tư và chiến lược gia Phố Wall coi đây là hai thời điểm tiềm năng để hạ lãi suất vì lạm phát đang tiếp tục đi xuống và tăng trưởng việc làm đã chững lại.

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân sẽ được công bố vào gần cuối mỗi tháng. Fed sẽ chỉ nhận thêm một báo cáo trước cuộc họp tháng 3 nhưng có thêm ba bản cập nhật khác trước tháng 5.

Ngoài ra, các quan chức Fed cũng sẽ có thêm ba báo cáo việc làm khác trước cuộc họp tháng 5. Riêng báo cáo tháng 1 sẽ công bố vào ngày 2/2 tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242