Theo Nikkei Asia, lương khởi điểm của nhân viên mảng phát triển kinh doanh và bán hàng tại các startup Đông Nam Á đã tăng tới 20%. Thông tin này xuất hiện trong một báo cáo thường niên, phản ánh nhu cầu cấp thiết của các công ty non trẻ trong việc tạo ra tiền mặt trong bối cảnh môi trường huy động vốn khó khăn hơn.

Năm 2023, lương trung bình của các vị trí phát triển kinh doanh và bán hàng tăng trưởng nhiều hơn so với 4 vị trí then chốt khác như kỹ thuật, marketing, dữ liệu và phát triển sản phẩm. Mức tăng trung bình khoảng 2% so với năm trước đó, theo báo cáo của nền tảng tuyển dụng Glints có trụ sở tại Singapore và công ty đầu tư mạo hiểm Monk’s Hill Ventures.

Báo cáo thường niên này đã phân tích hơn 10.000 dữ liệu từ các bài đăng tuyển dụng của Glints cho các vị trí khởi nghiệp tại Singapore, Indonesia và Việt Nam, cũng như phỏng vấn với hơn 70 công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu trong khu vực.

Tại Đông Nam Á, thị trường Singapore đang phát triển tốt hơn Indonesia và Việt Nam, với mức lương vẫn đang tăng. (Ảnh: CBC).

Theo nghiên cứu, các vị trí kỹ thuật chứng kiến mức giảm lương mạnh nhất. Nguyên do đến từ các đợt cắt giảm nhân sự trong lĩnh vực công nghệ và các biện pháp thắt chặt chi phí đang diễn ra. Những yếu tố này dẫn đến nguồn nhân tài công nghệ sẵn có tăng lên, gây sức ép giảm lương.

Lương kỹ sư giảm 2% trong năm ngoái, trong đó các vị trí ở cấp junior chứng kiến mức giảm mạnh nhất là 6%.

“Những thách thức của năm ngoái trong một thị trường thắt chặt đã nhấn mạnh đến nhu cầu thích ứng và linh hoạt hơn”, Giám đốc điều hành Glints, Oswald Yeo, cho biết.

Nguồn vốn cho các startup ở Đông Nam Á đã giảm hơn một nửa xuống còn 7,96 tỷ USD vào năm 2023 so với năm trước đó, với các thương vụ cũng giảm 30% xuống 718, do nhiều nhà đầu tư ưu tiên các công ty có lợi nhuận trong bối cảnh lãi suất tăng cao, theo DealStreetAsia.

Các startup buộc phải tiết kiệm tiền mặt và cắt giảm chi phí do việc huy động vốn trở nên khó khăn hơn. Ngay cả các công ty công nghệ lớn cũng bị ảnh hưởng. Đơn cử, nhà điều hành sàn thương mại điện tử Lazada được cho là đã cắt giảm tới 30% nhân viên Đông Nam Á vào tháng trước do cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Trong khu vực Đông Nam Á, thị trường Singapore hoạt động tốt hơn so với Indonesia và Việt Nam, theo Glints, với mức lương vẫn tăng, mặc dù chậm hơn so với những năm trước. Lương khởi nghiệp của Singapore đối với cả các vị trí công nghệ và phi công nghệ đều tăng 5%, trong khi Indonesia và Việt Nam đều giảm 3% vào năm ngoái.

Nhìn chung, hơn 40% các startup cho biết họ đã cắt giảm ngân sách tuyển dụng trong năm qua, trong khi 22% cho biết ngân sách không thay đổi.

Trong số những công ty có ngân sách thấp hơn, 43% cho rằng việc cắt giảm là do ít tiếp cận được với nguồn tài trợ hoặc vốn.

Tác động của việc sa thải nhân sự và cắt giảm chi phí ảnh hưởng nặng nề nhất đến khối kỹ thuật, với mức giảm lớn nhất được ghi nhận ở Indonesia và Việt Nam, lần lượt là 7% và 4%.

“Trong thị trường hiện nay, tuyển dụng nhân sự để giúp mở rộng quy mô không còn là lựa chọn”, Cheryl Liew, Giám đốc nhân tài tại Monk’s Hill Ventures, cho biết trong báo cáo.

Vị này nói thêm: “Các startup phải chứng minh sự phù hợp với thị trường sản phẩm và con đường đi đến lợi nhuận rõ ràng, nhấn mạnh đến hiệu quả và năng suất”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242