Trong thông báo ngày 3/3, công ty cho biết cần những kỹ sư nói tiếng Việt có động lực cao, kỹ năng công nghệ phần mềm vững vàng và đặc biệt nhạy cảm với ngoại ngữ và văn hóa bản địa.

Những yêu cầu chủ chốt của hãng là thông thạo tiếng Việt và có khả năng làm việc trong môi trường nói tiếng Anh, thành thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, làm quen với các phương pháp học máy để phân loại.

Hãng không công bố mức lương dự kiến cho vị trí này. Kỹ sư được chọn sẽ làm tại văn phòng của Apple ở Singapore.

Biểu tượng Siri khi hoạt động trên iPhone. (Ảnh: Tuấn Hưng).

Siri là trợ lý ảo có mặt trên các thiết bị của Apple chạy hệ điều hành iOS, iPadOS, watchOS, macOS, tvOS và VisionOS. Người dùng có thể tìm kiếm thông tin, ra lệnh điều khiển thiết bị thông minh bằng giọng nói. Hiện Siri hỗ trợ 41 loại ngôn ngữ khác nhau, nhưng ở Đông Nam Á chỉ có tiếng Thái Lan và Malaysia.

Việc Apple tìm nhân sự nói trên cho thấy Siri sẽ hỗ trợ tiếng Việt nhưng chưa rõ thời gian. Người dùng trong nước khi đó có thể ra lệnh bằng giọng nói với tiếng Việt cho thiết bị như gọi điện, đọc viết tin nhắn, tìm đường đặc biệt cần thiết khi lái xe. Trên một số hội nhóm về nhà thông minh, nhiều người kỳ vọng Siri sẽ sớm có tiếng Việt bởi hệ sinh thái nhà thông minh của Apple là Home Kit cũng đang rất phát triển tại Việt Nam.

Trước đó năm 2020, Apple cũng từng đăng tuyển nhân sự thành thạo tiếng Việt, nhiều khả năng phát triển trợ lý ảo Siri cho người dùng trong nước. Tuy nhiên đến nay chưa có bước tiến nào về Siri tiếng Việt được công bố.

Trong ba trợ lý ảo phổ biến nhất thế giới là Google Assistant, Siri và Alexa, hiện chỉ có giải pháp của Google hỗ trợ tiếng Việt. Hãng bắt đầu cho tùy chọn ngôn ngữ này từ năm 2019 trên tất cả điện thoại di động và loa thông minh. Tuy nhiên, năm 2020, Google bất ngờ cắt tiếng Việt trên hệ thống loa thông minh, chỉ còn giữ trên smartphone và Google TV/Android TV.

Hơn một năm qua, Apple tỏ ra ưu ái thị trường Việt Nam khi liên tục giới thiệu hoặc triển khai các dịch vụ mới. Công ty mở Apple Store Online vào tháng 5/2023, triển khai dịch vụ thanh toán Apple Pay tháng 8/2023 và gần đây đưa vào hệ thống xe chụp ảnh bản đồ chi tiết từ tháng 2 để hỗ trợ những tính năng cao cấp của Apple Maps.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242