Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tài chính tổ chức chiều ngày 19/1, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết Bộ xác định đây là nhiệm vụ rất quan trọng trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới. Sau hai năm triển khai đến cuối năm 2023, về kỹ thuật cơ bản đã hoàn thành và quá trình chạy thử nghiệm. Các đơn vị trực tiếp và các thành viên thị trường có liên quan đang triển khai tích cực.

“Yêu cầu của hệ thống giao dịch là rất cao về tính ổn định và an toàn. Bộ Tài chính đã chỉ đạo chủ đầu tư và nhà thầu đảm bảo ổn định, an toàn và gần như không có rủi ro. Lúc đó, cơ quan có thẩm quyền mới đưa vào vận hành hệ thống mới. Bộ Tài chính mong thời điểm đó đến sớm nhất”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi thông tin.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, đây là hệ thống rất lớn, gắn kết chặt chẽ giữa các hệ thống như Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Trung tâm lưu ký chứng khoán…Điều quan trọng là phải đảm bảo an toàn cao nhất và sớm nhất đưa vào vận hành khi đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên.

Dự án công nghệ thông tin KRX là gói thầu có quy mô vốn 600 – 900 tỷ đồng, ký kết giữa Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc năm 2012. 

KRX được kỳ vọng sẽ mang đến các sản phẩm, giải pháp giao dịch và thanh toán mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam như giao dịch trong ngày (T+0), bán khống (short selling), rút ngắn thời gian thanh toán, hợp đồng quyền chọn (option contract),…; tạo tiền đề giải quyết các nút thắt để tiến tới được nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi như: thanh toán bù trừ trung tâm (CCP), nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng.      

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242