Nhu cầu khí đốt tự nhiên trên toàn cầu khi đó sẽ đạt đỉnh sau năm 2040 mặc dù nhu cầu ở Trung Quốc và các nước đang phát triển khác ở châu Á vẫn tăng do quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch. 

Mức dự báo tăng trưởng này giảm nhẹ so với năm ngoái, tuy nhiên, các công ty khai thác năng lượng lớn vẫn kỳ vọng rằng nhu cầu khí LNG tiếp tục tăng do nhiều nền kinh tế trên thế giới đang hướng tới mục tiêu Net Zero vào năm 2050.

Vai trò LNG ngày càng quan trọng kể từ khi căng thẳng Nga-Ukraine bùng và điện Kremlin cắt nguồn cung khí đốt sang Châu Âu, khiến khu vực này tìm nguồn cung LNG để thay thế. 

Shell cho biết: “Thị trường LNG toàn cầu sẽ tiếp tục phát triển vào những năm 2040, chủ yếu được thúc đẩy bởi quá trình khử carbon công nghiệp của Trung Quốc và nhu cầu tăng mạnh ở các quốc gia châu Á khác”.

Tập đoàn dầu mỏ này nói thêm rằng nhu cầu về khí đốt tự nhiên “đã đạt đỉnh ở một số khu vực và trên quy mô toàn cầu sẽ đạt đỉnh sau năm 2040”.

LNG là khí tự nhiên được hóa lỏng bằng cách làm lạnh nó xuống âm 162 độ C. Giống như nhiều công ty năng lượng lớn khác, Shell, nhà kinh doanh LNG tư nhân lớn nhất thế giới, mong muốn coi khí đốt tự nhiên là một phần quan trọng trong tiến trình thế giới chuyển đổi năng lượng, hướng tới mục tiêu khử carbon.

Mặc dù khí đốt tự nhiên sạch hơn so với các nguồn năng lượng hóa thạch, nhưng. nó vẫn thải ra một lượng khí carbon dioxide nhất định khi bị đốt cháy. Khí tự nhiên cũng chưa mê – tan, loại khí gây ra tình trạng nóng lên toàn cầu hơn carbon dioxide nhưng có thời gian tồn tại ngắn hơn.

Việc cắt giảm lượng khí thải mê-tan được các nhà khoa học coi là một trong những cách rẻ nhất và nhanh nhất để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu.

Shell cho biết nhu cầu LNG dự kiến ​​sẽ đạt 625 triệu đến 685 triệu tấn vào năm 2040 tăng từ mức 404 triệu tấn vào năm 2023. Con số này thấp hơn dự báo một năm trước, khi họ dự đoán nhu cầu LNG sẽ đạt 650 triệu đến 700 triệu tấn.

Shell nói thêm Trung Quốc có khả năng chi phối tăng trưởng nhu cầu LNG trong thập kỷ này. Trong khi đó, ở thập kỷ tiếp theo, Nam Á và Đông Nam Á sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng vì họ ngày càng cần nhiên liệu để cung cấp năng lượng cho các nhà máy điện chạy bằng khí đốt của mình.

Công ty này nói thêm rằng LNG tiếp tục đóng một “vai trò quan trọng” trong an ninh năng lượng của Châu Âu vào năm ngoái, với lượng nhập khẩu vẫn gần ở mức cao kỷ lục năm 2022, sau khi căng thẳng Nga – Ukraine nổ ra. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242