UBND tỉnh Quảng Trị vừa có cuộc họp với các ngành, đơn vị, địa phương liên quan để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án giải phóng mặt bằng xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Võ Đắc Hóa cho biết đến thời điểm này, địa phương đã chủ trì, phối hợp với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra hiện trường, thu thập số liệu chi tiết đối với diện tích 136 ha/265,3 ha; cắm mốc ngoài thực địa để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng.

Dự kiến từ nay đến hết tháng 5/2024 sẽ hoàn thành việc giải phóng mặt bằng 135,5 ha do nhà đầu tư yêu cầu để xây dựng nhà ga hành khách, khu nhà để xe và giao thông kết nối, đài kiểm soát không lưu, đường cất hạ cánh và phần quay đầu máy bay. Từ tháng 6/2024 đến hết năm 2024 dự kiến sẽ hoàn thành việc giải phóng mặt bằng đối với diện tích 129,81 ha còn lại.

Tuy nhiên, theo ông Hóa, tiến độ giải phóng mặt bằng thực tế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là các mốc thời gian quy định của pháp luật về thời gian thẩm định, công khai, mời thầu… Các khu đất nghĩa địa, tái định cư, trường học chưa được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng dẫn đến khó khăn trong quá trình vận động, tuyên truyền, giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, nguồn đất đắp cho các hạng mục đang còn khó khăn; đơn giá về nhà ở, các công trình, vật kiến trúc còn thấp so với điều kiện thực tế hiện nay.

Sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng giao UBND huyện Gio Linh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để người dân đồng thuận, ủng hộ chủ trương chung của tỉnh. Đồng thời phối hợp với Sở Xây dựng khẩn trương hoàn thiện quy hoạch các khu tái định cư, khu nghĩa địa.

UBND huyện này cũng được giao chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, phấn đấu hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đúng tiến độ đã cam kết.

Trước đó, Liên danh Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng giao thông T&T (thuộc T&T Group) – CTCP Tập đoàn Cienco 4 (Mã: C4G) là nhà đầu tư trúng thầu thực hiện Dự án thành phần 2 – Xây dựng Cảng hàng không thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị theo phương thức đối tác công tư (PPP). 

Dự án Cảng hàng không Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 12/2021. Tổng mức đầu tư của dự án là 5.821 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu gần 1.092 tỷ đồng (chiếm 18,76%), vốn vay tín dụng và các nguồn vốn hợp pháp khác hơn 4.729 tỷ đồng (chiếm 81,24%).

Dự án được đầu tư xây dựng đạt tiêu chuẩn là cảng hàng không cấp 4C (theo phân cấp của tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO); có khả năng phát triển cho khai thác tàu bay code E; cho phép khai thác các chuyến bay quốc tế không thường lệ theo quy hoạch tại Quyết định số 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ (khi có nhu cầu) và sân bay quân sự cấp II đáp ứng nhu cầu khai thác đến 5 triệu hành khách/năm, 25.500 tấn hàng hóa/năm.

Dự án có diện tích sử dụng đất hơn 265 ha (chưa bao gồm diện tích đất khu quân sự là 51,2 ha) trong đó, diện tích đất dùng chung 177,6 ha, diện tích đất khu hàng không dân dụng 87,73 ha. Đối với khu đất quân sự (51,2 ha) sẽ đầu tư khi quân đội có nhu cầu.

Dự kiến, thời gian chuẩn bị dự án và đầu tư xây dựng hai năm; thời gian vận hành, thu phí hoàn vốn là 47 năm 2 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242