Ngày 29/1, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines Francisco Tiu Laurel Jr.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết Philippines hiện là đối tác thương mại lớn thứ 6 trong ASEAN và lớn thứ 16 trên thế giới của Việt Nam, thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Philippines tại Hà Nội từ ngày 29-30/1, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Philippines sẽ ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác thương mại gạo.

Đây là một văn kiện quan trọng, đưa ra những định hướng lớn và một số hoạt động phối hợp giữa hai bên nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thương mại gạo trong giai đoạn 5 năm tới.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines, ngài Francisco Tiu Laurel Jr. (Ảnh: Bộ Công Thương)

MOU được ký kết trong bối cảnh năm 2023, tình hình sản xuất lương thực và thương mại gạo toàn cầu tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường do tác động của nhiều yếu tố như lệnh cấm xuất khẩu gạo tại một số quốc gia (Ấn Độ, Nga, UAE), biến đổi khí hậu, El Nino, xung đột, căng thẳng địa chính trị…

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị hai Bộ trưởng thống nhất ngay sau khi Bản ghi nhớ về hợp tác thương mại gạo được ký kết và có hiệu lực, hai bên sẽ giao nhiệm vụ cho các đơn vị đầu mối tích cực trao đổi, xây dựng kế hoạch phối hợp để triển khai bản ghi nhớ.

Ngoài ra, Bộ trưởng đề nghị hai bên tận dụng các cơ chế hợp tác song phương hiện có, đặc biệt là cơ chế Tiểu ban thương mại hỗn hợp Việt Nam – Philippines.

Liên quan đến thương mại gạo, Bộ trưởng Francisco Tiu Laurel Jr. cho biết hiện nay gạo Việt Nam đã chiếm 85% thị trường gạo nhập khẩu của Philippines. Bộ trưởng Francisco Tiu Laurel Jr. đề nghị Việt Nam chia sẻ về dự báo tình hình sản xuất lúa gạo trong năm tới và đề nghị Việt Nam tiếp tục duy trì ổn định việc xuất khẩu gạo sang Philippines.

Phản hồi Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã thông tin lại một số dự báo về tình hình sản xuất lúa gạo trong năm nay và khẳng định Việt Nam luôn sẵn sàng cung ứng gạo ổn định và lâu dài cho thị trường Philippines.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242