Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, hội nghị diễn ra tại khách sạn Lotte ở trung tâm thủ đô Seoul, thu hút trên 300 doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam, các định chế tài chính, các ngân hàng lớn, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán của hai nước tham gia.

 

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc tham dự và chủ trì hội nghị. Về phía Đoàn Việt Nam còn có bà Vũ Thị Chân Phương – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN); ông Mai Xuân Thành – Tổng cục trưởng Tổng Cục thuế; ông Phạm Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBCKNN; ông Lưu Mạnh Tưởng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan; ông Nguyễn Việt Anh – Đại biện lâm thời đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã tham dự hội nghị. Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Tài chính và UBCKNN.

Về phía Hàn Quốc có sự tham dự của ông Kim Yong Jae – Ủy viên thường trực Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC); ông Seo Yoo-Seok – Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư Tài chính Hàn Quốc (KOFIA); ông Yoon Sang Key – Tham tán Công sứ đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã hoan nghênh các đại biểu, doanh nghiệp, nhà đầu tư đã đến tham dự hội nghị, cho rằng sự tham dự đông đảo của các doanh nghiệp, nhà đầu tư là một trong những minh chứng rõ nét nhất về những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc tạo dựng một môi trường đầu tư – kinh doanh thuận lợi, hấp dẫn dành cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết trong năm 2023, quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc tiếp tục phát triển tích cực. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hàn Quốc với tổng kim ngạch thương mại 2 chiều đạt gần 80 tỷ USD trong năm 2023. Lũy kế tổng vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam cho tới nay đã đạt khoảng 90 tỷ USD, Hàn Quốc hiện đứng thứ nhất trong số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam với 9.863 dự án và trên 8.000 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam.

Năm 2023, Việt Nam cũng đón hơn 3,5 triệu lượt khách Hàn Quốc sang du lịch và hiện có khoảng 180.000 người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc bày tỏ tin tưởng vào mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 150 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, hằng năm Bộ Tài chính đều phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tổ chức hội nghị đối thoại chính sách về lĩnh vực tài chính để trao đổi, lắng nghe, tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết trong những năm gần đây, mặc dù chịu tác động lớn từ suy thoái kinh tế toàn cầu song nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng tốt, đồng thời cũng là điểm sáng trong đầu tư, thu hút dòng vốn trực tiếp và gián tiếp trên toàn cầu. Năm 2023, các cân đối lớn của nền kinh tế tiếp tục được duy trì ổn định.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ tin tưởng rằng Hội nghị xúc tiến đầu tư tài chính lần này sẽ mở ra những cơ hội lớn hơn cho hợp tác và sự phát triển thịnh vượng giữa hai nước nói chung và các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước nói riêng, đặc biệt trong lĩnh vực thị trường tài chính.

Bộ Tài chính cam kết đồng hành và tạo thuận lợi cho các đối tác, doanh nghiệp và nhà đầu tư hai nước tìm kiếm cơ hội đầu tư và hợp tác đem lại hiệu quả cao nhất. Bộ cũng hoan nghênh các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc tăng cường đầu tư mới và mở rộng quy mô đầu tư tại Việt Nam, phát huy hơn nữa hiệu quả hợp tác, đầu tư để “cùng thành công, chung thắng lợi”.

Đáp ứng mối quan tâm của giới đầu tư với thị trường tài chính, chứng khoán Việt Nam, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm, có nhiều chỉ đạo sát sao nhằm củng cố và kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc để kiên định mục tiêu phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững.

Riêng đối với thị trường chứng khoán, mặc dù còn khá non trẻ nhưng đã có sự phát triển tương đối nhanh. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã phát huy vai trò tích cực là kênh dẫn vốn trung, dài hạn quan trọng của nền kinh tế, đồng thời là điểm đến đầu tư hấp dẫn của dòng vốn nhà đầu tư trong và ngoài nước. Cấu trúc thị trường, khuôn khổ pháp lý tiếp tục được hoàn thiện.

Tính tới cuối tháng 2, vốn hóa thị trường cổ phiếu đã đạt gần 270 tỷ USD, tương đương gần 63% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Toàn thị trường có hơn 1.600 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ niêm yết và đăng ký giao dịch. Số lượng nhà đầu tư tăng trưởng mạnh mẽ với 7,4 triệu tài khoản chứng khoán, tương đương 7,2% dân số, vượt kế hoạch đề ra.

Bộ trưởng Tài chính cũng cho biết vào ngày 28/2 vừa qua, tại Hội nghị phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đã khẳng định: “Việt Nam tiếp tục phát triển thị trường chứng khoán công khai, minh bạch, an toàn, hiệu quả, toàn diện, hội nhập và bền vững, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các chủ thể tham gia. Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi, với tinh thần đã nói là làm, đã cam kết là phải thực hiện, có sản phẩm, hiệu quả cân đong đo đếm được để thu hút mạnh mẽ hơn dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước”.

Trong phát biểu chào mừng hội nghị, ông Kim Yong Jae – Ủy viên thường trực FSC cho biết, kể từ sau khi thiết lập mối quan hệ ngoại giao vào năm 1992, Việt Nam và Hàn Quốc đã trở thành những người bạn đồng hành không thể thiếu trên tất cả các lĩnh vực. Hiện nay đã có khoảng 9.000 doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam, Hàn Quốc cũng trở thành quốc gia đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, 2 quốc gia cũng trở thành quốc gia top 3 trong hợp tác thương mại của nhau.

Trong lĩnh vực tài chính, Việt Nam cũng là quốc gia thứ 2 trên thế giới mà các công ty tổ chức tài chính Hàn Quốc đang có mặt, với số lượng lên tới 46 công ty, tổ chức bao gồm ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán…

Ông Kim Yong Jae nhấn mạnh: “Việt Nam đang đạt được những thành tựu tăng trưởng kinh tế đáng kinh ngạc trong một thời gian dài. Tăng trưởng bình quân năm của Việt Nam trong 20 năm trở lại đây đạt 6,29% và gần đây Việt Nam cũng ghi nhận tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao trong bối cảnh kinh tế thế giới bị trì trệ. Tôi cho rằng mức tăng trưởng kinh tế này chính là thành quả của sự nỗ lực của chính phủ và người dân Việt Nam, kết hợp với sự đầu tư quyết đoán của các doanh nghiệp quốc tế”.

Ông Kim Yong-jae cho biết rất nhiều tập đoàn lớn, doanh nghiệp Hàn Quốc như Samsung, LG, Hyundai nhìn thấy tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam và đã gặt hái được thành quả sau khi đầu tư sớm vào thị trường Việt Nam. Công ty, tổ chức tài chính của Hàn Quốc cũng đang đầu tư vào Việt Nam dưới nhiều hình thức khác nhau như thành lập pháp nhân, mua bán sát nhập…

Ông Kim Yong Jea – Ủy viên thường trực Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC) phát biểu. Ảnh: Đức Hưng-Pv TTXVN tại Hàn Quốc

 

Theo ông Kim Yong jae, xét trên phương diện nền kinh tế Hàn Quốc đã bước vào giai đoạn chín muồi, xu hướng già hóa dân số diễn ra mạnh mẽ, điều này khiến cho việc đầu tư vào các doanh nghiệp có triển vọng của Việt Nam trở thành phương án thay thế tuyệt vời nhằm khắc phục vấn đề suy giảm lợi suất đầu tư của các công ty và tổ chức tài chính Hàn Quốc. Quá trình đầu tư này sẽ trở thành bước đệm vững chắc để tăng cường hơn nữa động lực cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp của hai nước đã lần lượt trình bày các tham luận với chủ đề “Vốn phát triển bền vững, nhu cầu của Doanh nghiệp Việt Nam”; “Kinh nghiệm đầu tư trên thị trường tài chính Việt Nam – Góc nhìn của Quỹ đầu tư Hàn Quốc”; “Nhu cầu về vốn xanh và sự chuyển mình của ngân hàng thương mại”; “Tiềm năng tăng trưởng của các ngành trên thị trường chứng khoán Việt Nam”

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Bộ Tài chính Việt Nam đã tổ chức phiên tọa đàm với doanh nghiệp để thông tin về các chính sách kinh tế vĩ mô quan trọng của Việt Nam, cơ chế thu hút về đầu tư vào thị trường vốn Việt Nam, các dự án lĩnh vực xanh, tài chính xanh và tiến trình nâng hạng chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cùng lãnh đạo Ủy ban chứng khoán, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đã trực tiếp giải đáp các câu hỏi của các doanh nghiệp, quỹ đầu tư Hàn Quốc. Đây được xem là cơ hội tốt để trao đổi thông tin trực tiếp giữa các cơ quan quản lý thị trường vốn Việt Nam và nhà đầu tư Hàn Quốc.

Đây đồng thời cũng là cơ hội để các cơ quan quản lý Việt Nam tiếp thu, ghi nhận các ý kiến, quan tâm của giới đầu tư nhằm hoàn thiện hơn nữa về cơ chế, chính sách thu hút đầu tư đáp ứng kỳ vọng thu hút đông đảo các nhà đầu tư quốc tế nói chung và nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng tại thị trường Việt Nam.

Bên lề hội nghị xúc tiến đầu tư tài chính, cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước Việt Nam Vũ Thị Chân Phương và ông Seo Yoo-Seok – Chủ tịch KOFIA đã ký bản ghi nhớ (MOU) về tư vấn hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242