Pyn Elite Fund và CTCP Chứng khoán DNSE vừa ký kết thỏa thuận hợp tác vào tháng 12/2023. Theo đó, quỹ Phần Lan dự kiến sẽ đầu tư với giá trị tương đương 12% vốn điều lệ DNSE. Khi hoàn tất, đây sẽ là cổ đông lớn thứ hai, sau Encapital Holdings.

Về phía mình, Pyn Elite Fund hỗ trợ DNSE kết nối với các nhà đầu tư châu Âu, qua đó  tiếp cận các nguồn vốn đang quan tâm thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đây là quỹ ngoại thường xuyên có góc nhìn lạc quan vào triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam trong dài hạn.

Danh mục đầu tư tại cuối năm 2023 đang tập trung vào 10 mã: STB, HDB, TPB, CTG, MBB, ACV, VRE, SHS, VEA, CMG.

10 khoản đầu tư lớn nhất tại cuối năm 2023. Nguồn: Pyn Elite Fund.

Tại thư gửi nhà đầu tư cuối 2023, thay đổi đáng chú ý trong danh mục của quỹ trong năm qua là việc thoái vốn tại VHM. Trước đây, VHM là khoản đầu tư lớn nhất của quỹ. Cổ phiếu này đã giảm giá 20% trong năm và quỹ đã dần dần thoái vốn trong giai đoạn đó.

Vinhomes (Mã: VHM) là doanh nghiệp có quy mô lớn và ổn định trong các công ty niêm yết tại Việt Nam. Trước cú lao dốc, định giá của VHM đang rẻ, là lý do quỹ phân bổ tỷ trọng lớn trong danh mục. Tuy nhiên, Pyn Elite cho biết đã tập trung quá nhiều vào việc đánh giá doanh nghiệp chỉ từ góc độ hoạt động kinh doanh vì tỷ lệ vay nợ thấp.

Với khoản tiền từ bán VHM, quỹ sẽ tìm kiếm các cơ hội mới, trong đó lĩnh vực công nghệ thông tin được chú ý. Các doanh nghiệp ngành này ít đại diện trên sàn chứng khoán, một phần do cơ quan chức năng chưa cho phép các công ty thực hiện IPO.

Hiện tại (cuối 2023), tỷ trọng của các công ty công nghệ thông tin trong danh mục đầu tư đạt khoảng 6%, bao gồm CMG và FPT. Cả hai công ty đều cung cấp các dịch vụ như trung tâm dữ liệu và các dịch vụ băng thông rộng. Triển vọng tăng trưởng mạnh của các công ty này đến từ phần mềm dịch vụ gia công phần mềm, nơi chuyên môn công nghệ và mã hóa của Việt Nam được quảng cáo cho khách hàng tại Mỹ, châu Âu và châu Á. Pyn đã tăng tỷ trọng của cả hai công ty trong danh mục đầu tư của mình. Ở CMG, đây là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ sở hữu trên 7% vốn điều lệ.

Về ý tưởng mới, nhà quản lý quỹ cũng nhắc đến câu chuyện tăng trưởng vào năm 2024. Quỹ có đã quyết định đầu tư vào một vị thế đáng kể trong một công ty trong giai đoạn trước IPO. Khoản đầu tư sẽ chiếm khoảng 4% danh mục. Ngoài ra, quỹ hiện đang tích lũy cổ phiếu của 5 công ty mới trên sàn chứng khoán. Pyn sẽ cung cấp thêm thông tin về các khoản đầu tư này trong năm tới.

Như vậy, DNSE chính là một trong các thương vụ Pyn Elite đã nhắc đến trong thư gửi nhà đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242