Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua nội dung nói trên, căn cứ vào ý kiến của Bộ Chính trị, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Tờ trình của Ban Công tác đại biểu.

Trước đó, ngày 30/1, ông Trần Tuấn Anh có đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội.

Ông Trần Tuấn Anh. (Ảnh: Hoàng Phong).

Tại hội nghị Trung ương bất thường ngày 31/1, ông Trần Tuấn Anh đã được Ban Chấp hành Trung ương cho thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 13, theo nguyện vọng cá nhân.

Ban Chấp hành Trung ương đánh giá ông Trần Tuấn Anh là cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước, được đào tạo cơ bản, được Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị tín nhiệm phân công giữ một số chức vụ lãnh đạo quan trọng. Trên cương vị Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Công Thương nhiệm kỳ 2016-2021, ông đã có nhiều nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành công tác của ngành Công Thương đạt kết quả quan trọng.

Tuy nhiên, ông phải chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi để xảy ra nhiều vi phạm tại Bộ Công Thương, nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật, bị xử lý hình sự, kỷ luật đảng, hành chính. Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng và nhân dân, ông Trần Tuấn Anh đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu.

Ông Trần Tuấn Anh sinh năm 1964, là tiến sĩ kinh tế, cử nhân ngoại giao; quê xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Ông là Ủy viên Trung ương khóa 12, 13; Ủy viên Bộ Chính trị khóa 13; đại biểu Quốc hội khóa 14. Ông có 6 năm làm thứ trưởng Công Thương kiêm Phó ban Kinh tế Trung ương. Ông giữ chức Bộ trưởng Công Thương trong 5 năm (từ tháng 4/2016) và được phân công làm Trưởng ban Kinh tế Trung ương từ tháng 2/2021.

Cuối tháng 5/2021, cử tri cả nước đã bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội khóa 15. Tuy nhiên, quá trình xem xét xác nhận tư cách người trúng cử, Hội đồng Bầu cử quốc gia không xác nhận tư cách đại biểu với một người do có vi phạm. Gần ba năm qua, một số đại biểu bị bãi nhiệm, cho thôi nhiệm vụ, nên Quốc hội khóa 15 hiện có 492 đại biểu.        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242