Theo Kitco News, nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương đã thống trị thị trường trong hai năm qua và xu hướng đó dự kiến sẽ tiếp tục đến năm 2024, mặc dù với tốc độ chậm hơn một chút.

Trong bình luận mới nhất của mình trên mạng xã hội, Krishan Gopaul, nhà phân tích cấp cao tại Hội đồng vàng thế giới (WGC), lưu ý rằng Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ và Ngân hàng Trung ương Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng dự trữ vàng của họ trong tháng đầu tiên của năm mới.

Theo bài đăng, Ấn Độ đã mua 9 tấn vàng vào tháng 1, lần mua đầu tiên kể từ tháng 10.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ tăng lượng vàng nắm giữ chính thức thêm 12 tấn. Ông Gopaul cho biết: “Tổng lượng vàng nắm giữ hiện là 552 tấn, chỉ giảm 6% so với mức cao nhất mọi thời đại là 587 tấn vào tháng 2/2023”.

Các nhà phân tích thị trường đang theo dõi chặt chẽ dự trữ vàng chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ vì đây là nước bán vàng nhiều nhất trong năm ngoái.

Vào đầu mùa xuân năm 2023, Thổ Nhĩ Kỳ đã áp dụng lệnh cấm nhập khẩu vàng để giảm thâm hụt tài khoản vãng lai ngày càng gia tăng. Dự trữ vàng của ngân hàng trung ương nước này đã được khai thác để đáp ứng nhu cầu đầu tư đáng kể khi người dân Thổ Nhĩ Kỳ mua vàng vật chất để bảo vệ tài sản khỏi lạm phát gia tăng.

Sau ba tháng bán tháo đáng kể, Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục mua vàng kể từ tháng Sáu.

Tại Trung Quốc, ông Krishan Gopaul cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã mua 10 tấn vàng vào tháng 1.

Gopaul lưu ý đây là tháng thứ 15 liên tiếp Trung Quốc tăng dự trữ vàng chính thức ; tuy nhiên, lượng mua chỉ bằng một nửa mức trung bình kể từ khi ngân hàng trung ương bắt đầu đợt mua vào vào tháng 11/2022.

Ông Gopaul cho biết trong bài đăng : “Tổng lượng vàng nắm giữ hiện ở mức 2.245 tấn, cao hơn gần 300 tấn so với cuối tháng 10/2022”.

Mặc dù hoạt động mua vào của PBOC đã chậm lại trong ba tháng qua, nhưng ngân hàng trung ương này vẫn đang trên đà phục hồi trở lại “cơn say” vàng trước đó. 

Trong tương lai, các nhà phân tích kỳ vọng rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng dự trữ vàng. Ngay cả sau 15 tháng mua liên tiếp, dự trữ vàng của Trung Quốc vẫn chiếm khoảng 4% tổng dự trữ thế giới, thấp hơn nhiều so với dự trữ của các ngân hàng trung ương các nước phát triển.

Nhưng không chỉ dự trữ chính thức của Trung Quốc thúc đẩy nhu cầu vàng. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, George Milling-Stanley, chiến lược gia trưởng về vàng tại State Street Global Advisors, nói rằng PBOC đang thiết lập xu hướng và người dân Trung Quốc đang đi theo xu hướng đó.

Theo dữ liệu từ WGC, các ngân hàng trung ương đã mua 1.037 tấn vàng vào năm ngoái, chỉ kém kỷ lục năm 2022 khoảng 45 tấn.

Trong hai năm qua, nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương đã tăng gấp đôi xu hướng trung bình 10 năm. WGC cho biết nhu cầu của ngân hàng trung ương khó có thể duy trì xu hướng hiện tại và họ dự đoán lượng mua sẽ giảm trở lại mức trung bình dài hạn vào năm 2024.

Nhìn về phía trước, các nhà phân tích kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục đa dạng hóa khỏi đồng USD khi xu hướng phi toàn cầu hóa ngày càng mạnh mẽ.

Ông Milling-Stanley cho rằng không có gì ngạc nhiên khi ngân hàng trung ương và người tiêu dùng tăng cường nắm giữ vàng vì đây là tài sản trú ẩn an toàn quan trọng khi nền kinh tế tiếp tục gặp khó khăn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242