Vàng nhẫn đang được yêu thích hơn?

Đà tăng giá vàng dường như vẫn chưa dứt khi liên tục thiết lập kỷ lục mới. Giá vàng SJC bán ra vượt mốc 82 triệu đồng/lượng và giá mua vào gần đạt mức 80 triệu đồng/lượng sáng ngày 9/3. Khoảng cách mua – bán vẫn duy trì trên mức 2 triệu đồng/lượng.

Giá nhẫn tròn trơn tăng mạnh, tiếp tục đạt kỷ lục mới khi đạt hơn 70 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra và 69,6 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. 

 Nguồn: Doji, Wichart (H.Mĩ tổng hợp)

Trong bối cảnh đó,nhà đầu tư đang có xu hướng mua vàng nhẫn hơn là vàng miếng SJC, theo chia sẻ củaông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA).

“Theo tôi quan sát, nhiều người đang có hướng bán vàng miếng để chuyển qua vàng nhẫn vì mức độ rủi ro thấp hơn”, ông Khánh nói. 

Lý giải hiện tượng này, chuyên gia của Hiệp hội vàng cho rằng nhà đầu tư e ngại vàng miếng hơn do giá của loại vàng này đang có mức độ chênh lệch lớn với giá thế giới, đồng thời mức chênh giữa hai chiều mua – bán quá rộng, gây rủi ro cho người mua. 

Giá vàng thế giới trong ngày 9/3 đạt 2.200 USD/ounce, tương đương khoảng 68 triệu đồng/lượng, thấp hơn so với SJC khoảng 14 triệu đồng/lượng trong khi đó giá vàng nhẫn khá sát so với thế giới. Chênh lệch giá mua – bán của vàng SJC (2 triệu đồng/lượng) cũng cao hơn nhiều so với mức vài trăm nghìn của vàng nhẫn.

Bên cạnh đó, theo ông Khánh, việc NHNN đang sửa đổi Nghị định 24 với mục đích đưa giá vàng miếng gần hơn với thế giới cũng gây tâm lý e ngại cho người mua. Bởi vì nếu quy định này được sửa đổi giá vàng miếng có thể giảm mạnh hơn so với giá vàng nhẫn.

“Tất nhiên, không thể phủ nhận rằng nếu mua cất giữ thì vàng miếng gọn hơn. Ví dụ cất giữ 100 lượng vàng miếng, sẽ gọn hơn rất nhiều so với vàng nhẫn”, ông Khánh nói thêm.

Nhu cầu vàng sẽ còn tăng trong năm nay

Nhận định về nhu cầu vàng trong năm nay, ông Khánh cho rằng xu hướng dòng tiền vẫn sẽ tìm đến tài sản trú ẩn an toàn này. Ông cho rằng trong số các kênh đầu tư, vàng vẫn là kênh đem lại hiệu quả cao. 

Cụ thể, năm 2024, thị trường bất động sản vẫn chưa phục hồi rõ rệt do các ngân hàng vẫn dè dặt cho vay các dự án bất động sản. Chứng khoán đang trong xu hướng tăng nhưng chưa thực sự ổn định và còn nhiều điều chưa chăn chắn. 

“Hai thị trường này cần nhiều vốn và dành cho những người thực sự am hiểu”, ông nói. Còn với kênh tiết kiệm, ông cho rằng lãi suất hiện tại vẫn giữ ở mức thấp nên sức hút không cao.

Trong khi đó, từ đầu năm đến nay giá vàng đã tăng 4%, vàng cũng là sản phẩm có tính thanh khoản cao, dễ đầu tư và đại trà hơn. 

Ông Khánh dự báo năm nay giá vàng sẽ còn tăng cao do được hưởng lợi thì triển vọng Fed giảm lãi suất.

Theo ông, các nhà đầu tư thường muốn sở hữu vàng trong chu kỳ cắt giảm lãi suất vì kim loại quý này được hưởng lợi từ lãi suất trái phiếu kho bạc thấp hơn và đồng USD yếu hơn.

Bên cạnh đó, ngân hàng trung ương các nước trong năm 2024 có thể tiếp tục đẩy mạnh mua vàng, tương đương so với năm 2023 trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang và nền kinh tế còn nhiều bất chắc.

Bloomberg dẫn báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết tổng tiêu thụ vàng của thế giới năm 2023 là 4.899 tấn, tăng 3% so với năm 2022, do được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ trên thị trường OTC, cũng như từ hoạt động mua hàng liên tục của ngân hàng trung ương. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2010. 

Trong báo cáo, WGC cho biết lực mua của các ngân hàng trung ương duy trì tốc độ chóng mặt. Theo đó, lượng mua ròng đạt 1.037 tấn vào năm ngoái, chỉ kém 45 tấn so với kỷ lục thiết lập vào năm 2022.

Hội đồng cũng dự báo về xu hướng mua vàng mạnh mẽ của các quốc gia như Trung Quốc và Ba Lan trong năm nay. Tính đến tháng 2, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã có 16 tháng liên tiếp bổ sung vàng vào dự trữ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242