Trong tuần giao dịch 25 – 29/9, VN-Index chịu áp lực giảm điểm mạnh trong hai phiên giao dịch đầu tuần khiến chỉ số chung liên tục mất điểm giảm về dưới khu vực 1.140. Trong phiên ngày 27/9, thanh khoản bán chủ động vẫn tiếp tục gia tăng và đã có lúc kéo thị trường về dưới vùng 1.130.

Tuy lực cầu bắt đáy xuất hiện thưa thớt sau đó nhưng cũng đã giúp cho VN Index lấy lại được sắc xanh, quay trở lại khu vực 1.155. Kết tuần, VN-Index giảm 38,9 điểm, tương đương 3,26% so với tuần trước, dừng chân tại mốc 1.154,15 điểm. Đây là tuần điều chỉnh thứ ba của VN-Index, lũy kế chỉ số chính sàn HOSE đã giảm hơn 7% trong 3 tuần gần đây.

Theo thống kê, trong tuần vừa qua, nhóm cổ phiếu hóa chất và bất động sản là 2 nhóm ngành giảm mạnh nhất với tỷ lệ lần lượt là 6,42% và 4,56%. Giá trị giao dịch bình quân phiên trên toàn thị trường ở mức 21.611 tỷ đồng trong tuần 39, giảm 20,4% so với mức bình quân của tuần trước đó.

Kịch bản dòng tiền khớp lệnh tại các nhóm nhà đầu tư đã có sự thay đổi so với tuần trước khi tổ chức trong nước cùng khối ngoại chuyển sang trạng thái mua ròng. Ngược lại, các nhà đầu tư cá nhân bán ròng trở lại sau giai đoạn mua ròng trước đó.

Nguồn: Linh Chi tổng hợp.

NĐT cá nhân quay đầu làm bên bán ròng duy nhất trên thị trường

Trong tuần giao dịch 25 – 29/9, nhà đầu tư cá nhân chuyển hướng bán ròng 407,6 tỷ đồng trên HOSE. Tính riêng khớp lệnh họ rút ròng 1.341,2 tỷ đồng. 

Theo thống kê của FiinTrade, giao dịch bán ròng của NĐT cá nhân chiếm ưu thế khi diễn ra tại 14/18 nhóm ngành.

Giao dịch bên bán tập trung ở nhóm bất động sản với quy mô 465 tỷ đồng. Áp lực bán đến từ NĐT cá nhân cũng được chứng kiến ở các ngành ngân hàng (432 tỷ đồng), tài nguyên cơ bản (318 tỷ đồng), bán lẻ (235 tỷ đồng), xây dựng & vật liệu (205 tỷ đồng), …

Chiều ngược lại, cổ phiếu ngân hàng được mua ròng 354 tỷ đồng, là giá trị lớn nhất trong tuần. Theo sau, dòng tiền cá nhân cũng mua ròng các đại diện thuộc nhóm hàng & dịch vụ công nghiệp (155 tỷ đồng), cùng với dịch vụ tài chính, truyền thông với giá trị thấp hơn.

Nguồn: Linh Chi tổng hợp. 

Thống kê giao dịch theo từng cổ phiếu, giao dịch mua ròng của NĐT cá nhân trong tuần tập trung ở ngành du lịch & giải trí (VJC) và hàng & dịch vụ công nghiệp (GEX).

Ngược lại, NĐT cá nhân bán ròng hầu hết ở các ngành, tập trung bán ở nhóm bất động sản (DXG, PDR, NLG, KBC), ngân hàng (MBB, ACB, VCB, TCB), thép (HPG), bán lẻ (MWG, FRT), xây dựng & vật liệu (VCG).

Nguồn: Linh Chi tổng hợp. 

Tổ chức trong nước trở lại mua ròng qua kênh khớp lệnh

Giao dịch cùng chiều với nhóm cá nhân trong nước, tổ chức nội bán ròng 448 tỷ đồng trên HOSE. Tính riêng khớp lệnh họ mua ròng 495 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức trong nước mua ròng 10/18 ngành, giá trị lớn nhất là ngân hàng với 332 tỷ đồng, theo sau là nhóm cổ phiếu hàng & dịch vụ công nghiệp (135 tỷ đồng), bán lẻ (133 tỷ đồng), …

Trong khi đó, dòng tiền của tổ chức trong nước chủ yếu rút khỏi các nhóm ngành như du lịch & giải trí (371 tỷ đồng), thực phẩm & đồ uống (48 tỷ đồng), điện, nước & xăng dầu khí đốt (43 tỷ đồng), …

Nguồn: Linh Chi tổng hợp. 

Giao dịch tại chiều mua của tổ chức trong nước chứng kiến ở cổ phiếu HCM của Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Mã này ghi nhận giá trị vào ròng mạnh nhất với 120 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tổ chức nội cũng mua ròng 115 tỷ đồng mã MWG.

Cùng chiều, dòng tiền nhóm này cũng thực hiện gom ròng các cổ phiếu vốn hóa lớn và trung bình như MWG (115 tỷ đồng), CTG (107 tỷ đồng), MBB (105 tỷ đồng), ACB (101 tỷ đồng).

Ở phía đối diện, cổ phiếu VJC của Hàng không VietJet bị xả ròng mạnh nhất với quy mô 372 tỷ đồng, bỏ xa các mã còn lại trong danh mục bán ròng.

Trái với áp lực bán ròng từ các tổ chức trong nước, mã này dẫn đầu top mua ròng của nhà đầu tư cá nhân tuần qua với giá trị 365 tỷ đồng, bên cạnh đó khối tự doanh công ty chứng khoán cũng gom ròng hơn 16 tỷ đồng.

Kế đó, các đại diện đến từ nhóm thực phẩm & đồ uống (VNM, SAB), ngân hàng (MSB), bất động sản (VHM) cũng bị bán ròng với quy mô thấp hơn.

Nguồn: Linh Chi tổng hợp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242