Tại Trung tâm Trải nghiệm Công nghệ Thông minh của Làng Đại hội Thể thao châu Á, du khách được chào đón bởi ba chú chó robot, biết xếp thành hàng và nhảy theo bài hát chủ đề của sự kiện, theo tờ South China Morning Post (SCMP). Những chú chó robot do công ty khởi nghiệp Deep Robotics phát triển, nằm trong số hàng loạt sáng kiến ​​mà thành phố chủ nhà Hàng Châu lựa chọn để trình diễn tại sự kiện lớn của châu lục.

Đối với Deep Robotics, thế vận hội cung cấp đất diễn cho công ty khởi nghiệp này chứng minh tính hữu ích của những chú chó robot. Kể từ tháng 4, các mẫu X20 mới nhất đã được giao nhiệm vụ tiến hành kiểm tra hàng ngày tại các trạm điện ngầm.

Qian Xiaoyu, giám đốc tiếp thị của Deep Robotics cho biết: “Robot của chúng tôi có thể đảm nhận những công việc nguy hiểm, lặp đi lặp lại và nhàm chán. Trước đây, khi nhắc tới Hàng Châu, mọi người sẽ nghĩ ngay tới ‘thủ phủ internet’ của Trung Quốc, nhưng thông qua Đại hội thể thao châu Á, chúng tôi muốn chứng tỏ rằng nhiều công ty công nghệ cao khác cũng hiện diện ở đây, đặc biệt là các công ty chế tạo robot.”

 Chó robot của Deep Robotics không chỉ biết nhảy mà còn thực hiện được nhiều nhiệm vụ khó khăn hơn. (Ảnh: SCMP).

Trong khi đó, những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cũng coi ASIAD là cơ hội vàng để họ thể hiện ủng hộ về chính sách công nghệ của nhà nước. Alibaba Cloud, một đơn vị trực thuộc Alibaba Group Holding là đơn vị tích hợp công nghệ thông tin và nhà cung cấp dịch vụ đám mây chính thức của thế vận hội năm nay.

Trước đó, tại thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022, công nghệ truyền dẫn của Alibaba Cloud cho phép các đài truyền hình phát trực tiếp sự kiện tới hàng tỷ người xem trên khắp thế giới.

Alipay, dịch vụ thanh toán kỹ thuật số của Ant Group, chi nhánh fintech của Alibaba, đã nâng cấp nhiều chức năng khác nhau trong ứng dụng của mình để giúp khách nước ngoài thao tác dễ dàng hơn, đồng thời cung cấp cho họ mức giảm giá lên tới 100 nhân dân tệ (13,6 USD) trên mỗi giao dịch thanh toán bằng ngân hàng quốc tế.

Ngoài ra, các thiết bị hướng tới phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng cũng đang được ưa chuộng tại thế vận hội. Theo SCMP, một chiếc máy bán đồ ăn có thể chế biến các bữa ăn với nguyên liệu nấu sẵn trong vòng hai phút đã được các nhân viên sự kiện đón nhận nồng nhiệt.

Chen Xiaoqiang, CEO đơn vị vận hành máy bán hàng tự động Kuaie Fresh có trụ sở tại Hàng Châu, cho biết tổng cộng 13 máy chế biến đồ ăn sẵn đã được triển khai đến nhiều địa điểm khác nhau, phục vụ khoảng 300 bữa ăn nóng mỗi ngày. Chen cho biết: “Tôi muốn tạo ra một phong cách ăn uống mới ở đây, với những đặc điểm riêng và thông qua việc áp dụng công nghệ”.

Máy bán hàng có khả năng cung cấp bữa ăn nóng được trang bị cho thế vận hội châu Á Hàng Châu 2023. (Ảnh: SCMP).

Tại một địa điểm tổ chức sự kiện khác, máy tạo hương thơm AI thông minh phát ra mùi thơm của thuốc thảo dược truyền thống Trung Quốc đến từ nhà phát triển ScentRealm, cũng thu hút sự chú ý.

Người sáng lập Huang Jianwei cho biết: “Cho dù đó là thế vận hội châu Á hay thế vận hội Olympic, những sự kiện này tạo tiền đề cho những thành tựu khoa học và công nghệ được trình diễn”.

Theo SCMP, bất kể trọng tâm công nghệ của các công ty là gì, tất cả đều đang cố gắng giành được thị trường đại chúng thông qua việc xuất hiện tại Đại hội thể thao châu Á. ScentRealm có kế hoạch chính thức phát hành máy tạo hương thơm thuốc thảo dược sau khi thế vận hội kết thúc vào cuối tháng này. Ông Huang nói: “Trong vòng hai đến ba năm tới, chúng tôi hy vọng sẽ thấy chiếc máy này trở thành một phần trong tủ thuốc của nhiều gia đình Trung Quốc”.

Với Kuaie Fresh, công ty này đã lắp đặt hơn 70 máy bán thực phẩm tự động trên khắp thành phố Hàng Châu và CEO Chen cho biết họ đang lên kế hoạch đưa phát minh của mình đến Thượng Hải. Chen cho biết: “Tôi lúc nào cũng lo lắng về an toàn thực phẩm và cạnh tranh trên thị trường. Nhưng tôi tin rằng công nghệ số hóa chính là tương lai.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242