Ngày 25/8, CTCP Tasco (Mã: HUT) đã nhận được công văn của UBCKNN về việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi cổ phần với các cổ đông của CTCP SVC Holdings. Theo đó, Tasco sẽ thực hiện việc phát hành hoán đổi để SVC Holdings trở thành công ty TNHH MTV 100% vốn thuộc công ty.

Theo Tasco, việc hợp nhất 2 tổ chức hướng tới mục tiêu xây dựng mô hình kinh doanh tích hợp theo chiều dọc, hướng tới phục vụ khách hàng trọn vòng đời sử dụng dịch vụ ô tô thay vì cung cấp một vài dịch vụ đơn lẻ.

“Công ty sau này sẽ không chỉ bán xe mới, xe cũ, dịch vụ phụ tùng, sửa chữa, làm đẹp xe mà còn hướng tới các dịch vụ gia tăng như bảo hiểm, cho vay, đổi xe cũ lấy xe mới, nâng cấp xe từ xe phổ thông qua xe sang, dịch vụ thu phí không dừng, bãi đậu xe, thanh toán xăng dầu, các loại phí bảo trì đường bộ”, Tasco viết trong thông báo.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 diễn ra vào tháng 4, bà Phan Thị Thu Thảo – Phó Tổng giám đốc Vận hành Tasco nhận định, nếu quá trình phát hành cổ phiếu để hoán đổi cổ phần nhằm sở hữu 100% vốn của SVC Holding hoàn thiện sớm thì SVC Holdings dự kiến đóng góp 85% kết cấu lợi nhuận của Tasco trong năm 2023. Lợi nhuận còn lại đến từ mảng nghỉ dưỡng, BOT. 

Lãnh đạo Tasco dự báo,SVC Holdings đóng góp 85% kết cấu lợi nhuận của Tasco trong năm 2023. (Ảnh: HD).

Trước đó, ĐHĐCĐ thường niên 2022 của Tasco đã thông qua phương án phát hành riêng lẻ 543,88 triệu cổ phiếuđể hoán đổi toàn bộ cổ phần cho 21 cổ đông của SVC Holdings. Tức Tasco sẽ phát hành thêm cổ phần để hoán đổi toàn bộ cổ phần có tổng giá trị theo mệnh giá là gần 5.439 tỷ đồng cho các cổ đông của SVC Holdings, theo đó Tasco sẽ nắm 100% SVC Holdings.Tỷ lệ hoán đổi là 1:1, tức 1 cổ phiếu của SVC Holdings sẽ được hoán đổi lấy 1 cổ phiếu của Tasco. 

Số cổ phiếu hoán đổi này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày hoàn tất đợt phát hành.

SVC Holdings được thành lập vào năm 2021. SVC Holdings đang là cổ đông lớn nhất, chiếm 54,07% cổ phần của CTCP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico – Mã: SVC), công ty này hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh ô tô, bất động sản và dịch vụ tài chính.

SVC Holdings đang là cổ đông lớn nhất của Savico. (Nguồn: BCTC hợp nhất năm 2022).

Ông Hồ Việt Hà – Tổng Giám đốc Tasco cho biết,  tính cuối năm 2022, SVC Holdings chiếm 12% thị phần cung cấp ô tô ở Việt Nam. Cuối năm ngoái, công ty có 75 showroom trên toàn quốc, bán ra thị trường 43.000 xe, doanh thu đạt 26.000 tỷ đồng (không tính doanh thu các công ty liên kết).

Sang năm 2023, SVC Holdings lên kế hoạch mở thêm các showroom, tập trung vào các hãng xe có biên lợi nhuận lớn và làm việc với ngân hàng để có gói tín dụng tốt dành cho khách mua xe. Đồng thời, công ty sẽ phối hợp với Carpla – nền tảng mua bán xe đã qua sử dụng để mở rộng mạng lưới trao đổi xe cũ, nhằm hoàn thiện hệ sinh thái của công ty.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242