Liên tới khoản công nợ với dự án của Tân Hoàng Minh, CTCP Xây dựng Coteccons (Mã: CTD) đã trích lập dự phòng 100%. 

“Đây không phải là một vấn đề dễ dàng. Ở Tân Hoàng Minh, những người có thể giải quyết, thương lượng công nợ với Coteccons hiện không thể xuất hiện. Coteccons vẫn đang bám sát việc thu hồi và có thể đưa ra toà. Coteccons sẽ không bỏ qua khoản nợ nào và sẽ theo đuổi đến cùng”,bà Mai Lê – Trưởng phòng Tài chính – Kế toán Coteccons chia sẻ với cổ đông.

Tại ngày 30/6, Coteccons ghi nhận 1.574 tỷ nợ xấu, trong đó doanh nghiệp phải trích lập dự phòng 1.064 tỷ đồng cho các khách hàng. Riêng khoản nợ xấu từ đơn vị thành viên của Tân Hoàng Minh – Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt là 483 tỷ. Dự án của Ngôi Sao Việt đã được bàn giao, đưa vào sử dụng từ năm 2019.

Ngoài ra, Coteccons cũng có khoản nợ xấu với CTCP Đầu tư Minh Việt 122 tỷ và đã được trích lập dự phòng 100%.

 Nguồn: Báo cáo tài chính kiểm toán năm tài chính chuyển đổi 2023 (1/1 – 30/6/2023).

“Tuỳ theo tình hình thị trường, Coteccons có thể hoàn nhập hoặc tiếp tục trích lập nếu khách hàng khó khăn hoặc phát sinh vấn đề trong thu hồi công nợ. Các công nợ này chủ yếu đến từ các dự án đã bàn giao từ trước năm 2020. 

Thị trường bất động sản vẫn chưa hết khó, các khách hàng của Coteccons vẫn đang gặp khó khăn về dòng tiền. Vì vậy, Coteccons vẫn tiếp tục trích lập dự phòng”, lãnh đạo Coteccons thông tin.

Năm 2024, Coteccons dự kiến trích lập dự phòng khoảng 90 tỷ. Các khoản nợ xấu trong tương lai của Coteccons gần như đã hết. Các công trình hiện tại đã có những quy trình đánh giá chủ đầu tư kĩ càng, chiến lược “repeat sales” đã phần nào giảm thiểu rủi ro nợ xấu.

Repeat sales trong ngành xây dựng được hiểu là những chủ đầu tư đã hợp tác với nhà thầu một dự án và tiếp tục giao thêm các dự án thứ 2, thứ 3…

Ngoài ra, bà Mai Lê cũng chia sẻ thêm nếu chủ đầu tư có khó khăn về mảng thương mại, Coteccons sẽ ngồi lại cùng chủ đầu tư để có thể thương lượng đổi công nợ thành sản phẩm bất động sản trên cơ sở tốt về pháp lý và thanh khoản.

Nếu không thể thương lượng thu hồi nợ thì Coteccons sẽ tiến hành các bước tiếp theo liên quan tới pháp lý.

  Nguồn: HK tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất.

Chia sẻ với đơn vị phân tích của Chứng khoán Rồng Việt cuối tháng 7, lãnh đạo Coteccons cho biết hiện doanh nghiệp triển khai thi công và thực hiện nghiệm thu dự án theo hai cách là theo tháng và theo tiến độ (Lego được ghi nhận theo tiến độ).

Đối với các dự án ghi nhận theo tiến độ, Coteccons chỉ ghi nhận doanh thu khi hoàn thành xong dự án. Do đó, khoản phải thu sẽ có mức tăng lớn trong các giai đoạn đầu thực hiện dự án của doanh nghiệp.

Liên quan đến công nợ từ nghiệp vụ bao thanh toán, đối với các dự án ký kết hợp đồng bao thanh toán, khoản công nợ của công ty sẽ tăng và kéo dài đến khi chủ đầu tư thanh toán. Trên thực tế, dòng tiền đã được ngân hàng ứng trước trong thời gian chờ chủ đầu tư thanh toán. Chi phí của hợp đồng này được chủ đầu tư chịu.

 

Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 (Vietnam Investment Forum 2024) sẽ được tổ chức vào ngày 9/11 tại TP HCM

Diễn đàn năm nay với chủ đề Theo Dấu Dòng Tiền quy tụ hơn 350 khách tham dự bao gồm giới chuyên gia cao cấp, CIO, CEO, CFO đến từ các quỹ đầu tư, doanh nghiệp niêm yết, công ty công nghệ cung cấp dữ liệu, cố vấn tài chính từ các ngân hàng, công ty chứng khoán, đơn vị tư vấn kiểm toán và những nhà đầu tư cá nhân quan tâm đến thị trường chứng khoán, bất động sản Việt Nam.

Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (Vietnam Investment Forum) là sự kiện thường niên do VietnamBiz phối hợp cùng CLB Giám đốc tài chính (CFO Vietnam) và các đối tác tổ chức.

Diễn đàn hứa hẹn sẽ thiết lập không gian để các thành viên trên thị trường có cơ hội kết nối, chia sẻ về các xu hướng mới, các cơ hội đầu tư, những thông tin, góc nhìn có giá trị cao, mở ra nhiều ý tưởng phù hợp cho giai đoạn mới.

Thông tin chi tiết về Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 tại đây .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242