Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 29/1, chỉ số S&P 500 tăng 0,76% lên 4.928 điểm, tiếp tục ghi nhận mức đóng cửa kỷ lục mới.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tiến thêm 224 điểm, tương đương 0,59% và chốt phiên với 38.333 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 1,12% và kết thúc ở mức 15.628 điểm. 

Nasdaq Composite đã tăng gần 50% kể từ đầu năm 2023. Chỉ số này chỉ còn cách đỉnh lịch sử hơn 400 điểm. 

Trong tuần này, khoảng 19% doanh nghiệp thuộc S&P 500 sẽ công bố báo cáo tài chính.

Các công ty công nghệ vốn hóa lớn như Microsoft, Apple, Meta, Amazon và Alphabet – thành viên của nhóm Magnificent Seven – sẽ báo cáo kết quả kinh doanh. Các nhà đầu tư cũng sẽ để mắt đến một số cổ phiếu thành phần của Dow Jones sắp báo cáo như Boeing và Merck.

Cổ phiếu VinFast (VFS) tăng 2,86% lên 6,11 USD/cp đạt mức vốn hóa 14,3 tỷ USD. 

Chỉ số Dow Jones đã phá đỉnh từ cuối năm 2023 và tiếp tục tăng lên. 

Vào ngày 30/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày. Các nhà đầu tư gần như chắc chắn là Fed sẽ giữ nguyên lãi suất, với xác suất khoảng 97%, theo dữ liệu từ công cụ FedWatch của CME Group.

Ông Chris Larkin, người đứng đầu về giao dịch và đầu tư tại E-Trade, nhận định: “Đây sẽ là một tuần quan trọng. Nếu thị trường muốn duy trì những kết quả mới đạt được, kết quả kinh doanh của Big Tech không nên gây thất vọng và nhà đầu tư cần nhận được tin tức tích cực về lãi suất từ Fed cũng như chứng kiến số lượng việc làm tăng ổn định nhưng không quá nóng”. 

Theo chiến lược gia đầu tư John Stoltzfus của Oppenheimer, Fed có thể sẽ đợi đến nửa cuối năm nay để bắt đầu hạ lãi suất. “Chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất một hoặc hai lần trong nửa cuối năm 2024”, ông nói. 

Ông Stoltzfus cho biết mặc dù Fed vẫn kiên định với mục tiêu đưa lạm phát xuống mức 2%, cơ quan này cũng “đặc biệt nhạy cảm về những tác động của nỗ lực hạ nhiệt lạm phát đối với nền kinh tế”. 

Thị trường tương lai đang nghiêng về khả năng Fed sẽ hạ lãi suất 150 điểm cơ bản (bps), thay vì 175 bps như một tháng trước.

Giám đốc cấp cao của Yardeni Research là ông Ed Yardeni nói Fed nên giữ nguyên lãi suất trong một thời gian nữa. Vị chuyên gia bày tỏ trên chương trình của CNBC: “Tôi không nghĩ Fed cần phải vội vàng nới lỏng chính sách ngay lập tức”.

“Có nguy cơ xung đột tại Trung Đông dẫn đến kịch bản tương tự như những năm 1970 do cú sốc năng lượng. Nếu Fed nới lỏng và trở nên quá ôn hòa, họ có thể gặp phải kịch bản bong bóng tài chính như những năm 1990”.

Fed sẽ ra quyết định chính sách tiếp theo vào ngày 31/1. Hai cuộc họp tiếp đó sẽ diễn ra vào 20/3 và 1/5. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242