Cập nhật giá tiêu trong nước

Giá tiêu tuần này ghi nhận tăng nhẹ vào giữa tuần, sau đó duy trì ổn định. So với đầu tuần, giá thu mua tại các tỉnh trọng điểm tăng 500 – 1.000 đồng/kg.

Theo khảo sát, mức giá thấp nhất hiện là 80.500 đồng/kg được ghi nhận tại tỉnh Gia Lai và Đồng Nai, cùng tăng 500 đồng/kg.

Tiếp theo đó là tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với mức tăng 500 đồng/kg, hiện có giá 82.500 đồng/kg.

Tại hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, hồ tiêu có giá ổn định cùng mức là 83.000 đồng/kg.

Song song đó, giá tiêu tại Bình Phước cũng được điều chỉnh tăng 1.000 đồng/kg, lên mức tương ứng là 83.500 đồng/kg.

 

Cập nhật thông tin hồ tiêu

Số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy tính đến hết tháng 11 năm 2023, Trung Quốc đã nhập khẩu 8.256 tấn hồ tiêu, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong đó, Trung Quốc nhập khẩu 3.841 tấn hồ tiêu từ Indonesia, giảm 10,9% so với cùng kỳ và chiếm 45,7% thị phần.

Nhập khẩu từ Việt Nam đạt 2.601 tấn, tăng 11,9%, nhưng con số này chỉ bằng 5% so với khối lượng 59.073 tấn được thống kê bởi Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA).

Sở dĩ có sự chênh lệch này là do xuất khẩu tiêu của Việt Nam sang Trung Quốc vẫn chủ yếu đi theo đường tiểu ngạch và không nằm trong thống kê của Cơ quan Hải quan Trung Quốc. Ngoài Indonesia và Việt Nam, Trung Quốc cũng nhập khẩu một lượng nhỏ tiêu từ Brazil, Malaysia, Ấn Độ…

Hồ tiêu chủ yếu được dùng làm gia vị và trong công nghiệp thực phẩm là sản phẩm được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng và được sử dụng rộng rãi tại nhiều địa phương nước này.

Một số địa phương ở Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu hồ tiêu lớn của Việt Nam có thể kể đến như Tứ Xuyên, Hồ Nam, Hồ Bắc và một số tỉnh khu vực phía Bắc Trung Quốc.

Trong năm 2024, nhu cầu sử dụng hồ tiêu tại Trung Quốc được cho là vẫn ở mức cao do thói quen tiêu dùng.

Ngoài ra, du lịch nội địa phục hồi mạnh cũng kéo theo nhu cầu tiêu dùng, sử dụng dịch vụ ăn uống gia tăng.

Bên cạnh đó, mùa đông năm nay lạnh và kéo dài khiến nhiều người dân hướng đến sử dụng các món ăn cay, nóng như lẩu, nướng…, trong đó hồ tiêu là một trong những gia vị không thể thiếu, theo báo cáo mới nhất của Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương).

Ảnh: Bình An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242