Dữ liệu kinh tế Mỹ suy yếu và những lo lắng về ngân hàng đã giúp giá vàng thỏi tăng 5% trong 4 phiên giao dịch vừa qua, thiết lập kỷ lục mới. Tuy nhiên, tốc độ và quy mô diễn biến giá này khiến nhiều nhà quan sát thị trường mất cảnh giác, đặc biệt là khi không có bất kỳ thay đổi đáng kể nào về triển vọng thời điểm Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu cắt giảm lãi suất, vốn là trọng tâm chính.

 Giá vàng giao ngay thiết lập kỷ lục mới (Đơn vị: USD/ounce, nguồn: Bloomberg)

Chắc chắn, bối cảnh hiện tại có vẻ thuận lợi cho vàng khi những xung đột địa chính trị trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Và hiệu suất của vàng trong năm qua đã gây ngạc nhiên cho một số nhà quan sát thị trường kỳ cựu trước đợt tăng giá hiện nay, vì giá vẫn ở mức cao mặc dù lãi suất thực tăng vọt.

Vàng thường có mối quan hệ nghịch đảo với lợi suất trái phiếu, nhưng được hỗ trợ bởi lực mua mạnh mẽ của ngân hàng trung ương và nhu cầu từ người tiêu dùng ở Trung Quốc nói riêng.

Vậy, đợt tăng giá này là ngắn hạn hay hiện chỉ bắt đầu chân của một con sóng tăng mạnh mẽ? 

 Lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đang giảm (Nguồn: Bloomberg)

Động lực lớn nhất đẩy giá vàng trong năm qua là dự đoán của thị trường về thời điểm Fed sẽ bắt đầu giảm chi phí đi vay. Thị trường hoán đổi cho thấy khả năng cắt giảm lãi suất trong tháng 6 là 65%, so với 58% vào cuối tháng 2.

Hôm 6/3, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhắc lại với các nhà lập pháp rằng ngân hàng trung ương Mỹ không vội cắt giảm lãi suất cho đến khi các nhà hoạch định chính sách tin rằng họ đã chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát.

Cuối cùng, khi Fed xoay trục, cơ quan này sẽ làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn không mang lại lãi suất. Lợi suất thực tế của Mỹ đã giảm kể từ tháng 10 năm ngoái, nhưng bước nhảy vọt gần đây của vàng đã vượt xa mong đợi của thị trường. Vàng đạt kỷ lục mới là 2.152,25 USD/ounce vào hôm 6/3. 

Ngân hàng United Oversea Bank Ltd. nhận thấy mức kháng cự đáng kể tiếp theo là 2.163 USD, nhưng đối với Rhona O’Connell , người đứng đầu bộ phận phân tích thị trường tại StoneX Financial Ltd., vàng đã bị mua quá mức trên 2.115 USD. Bà nói: “Các số liệu yếu kém của Mỹ vào cuối tuần trước đã kích hoạt các giao dịch theo động lượng và kỹ thuật, cộng với “hiệu ứng đám đông”.

Dữ liệu mới nhất của Comex cho thấy các quỹ đã bổ sung thêm các vị thế mua mới, thúc đẩy đà tăng của vàng. Sự gia tăng lãi suất mở cho thấy các nhà đầu tư đang lạc quan hơn về vàng, thay vì chỉ đóng các vị thế bán hiện tại.

Xuất khẩu của Thụy Sĩ sang Trung Quốc – thường là đại diện tốt cho nhu cầu vàng của Trung Quốc – đã tăng gần gấp ba trong tháng 1, do người tiêu dùng tìm kiếm một biện pháp phòng ngừa trước tình trạng hỗn loạn trên thị trường chứng khoán và lĩnh vực bất động sản của nước này. Với việc ngân hàng quốc doanh lớn nhất Trung Quốc cắt giảm lãi suất tiền gửi, dòng tiền tiết kiệm chảy vào ngân hàng đã trở nên kém hấp dẫn hơn so với vàng thỏi.

Ngoài ra, Trung Quốc nằm trong số các ngân hàng trung ương mua vàng để giảm sự phụ thuộc vào đồng USD. Trung Quốc là một trong những nước dự trữ vàng lớn nhất trong năm qua khi các quốc gia từ Ba Lan đến Singapore đa dạng hóa dự trữ tài chính bằng cách bổ sung thêm kim loại quý.

Trái ngược với nhu cầu lớn từ các ngân hàng trung ương đối với kim loại quý, các quỹ giao dịch trao đổi đã cắt giảm lượng nắm giữ trong 7 tháng liên tiếp.

Ông James Steel , nhà phân tích tại HSBC Holdings Plc, những khoản nắm giữ ETF này có khả năng sẽ ổn định. Điều đó có thể tạo thêm động lực cho vàng thỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242