Cập nhật giá tiêu trong nước

Giá tiêu tuần này quay đầu đi xuống. So với đầu tuần, giá thu mua tại các tỉnh trọng điểm giảm 3.000 – 4.500 đồng/kg.

Theo khảo sát, mức giá thấp nhất hiện là 77.000 đồng/kg được ghi nhận tại tỉnh Gia Lai, tiếp đó là tỉnh Đồng Nai hiện có giá 77.500 đồng/kg. Có thể thấy, giá tiêu tại hai địa phương này cùng giảm 4.000 đồng/kg.

Sau khi giảm 4.500 đồng/kg, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện đang thu mua hồ tiêu với chung mức 78.000 đồng/kg.

Tương tự, giá tiêu tại hai tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và tỉnh Bình Phước lần lượt giảm 3.000 đồng/kg và 4.000 đồng, xuống mức tương ứng là 79.000 đồng/kg.

 

Cập nhật thông tin hồ tiêu

Theo trang peppertrade, nghiên cứu và phân tích về vụ mùa hồ tiêu 23/24 ở Việt Nam cho thấy năng suất giảm khoảng 10-15%. Đồng thời, giá hạt tiêu tiếp tục tăng vọt trong vài tuần qua do năng suất vụ thu hoạch mới được dự đoán sẽ giảm.

Các chuyên gia cho rằng, nguồn hàng xuất khẩu đang cạn kiệt cùng với dự báo mất mùa khiến giá hạt tiêu tăng cao trong thời gian gần đây. Song song đó, đồng USD suy yếu cũng góp phần thúc đẩy giá hạt tiêu tăng cao.

Theo khảo sát tại thị trường Việt Nam, một trong những nước sản xuất lớn nhất thế giới, nguồn cung hạt tiêu đang giảm dần do năng suất cây trồng thấp và lãi suất trồng trọt giảm.

Tồn kho hiện tại ước tính chỉ còn 6.000 tấn đến 10.000 tấn và vụ thu hoạch tiếp theo dự kiến ​​sẽ vào khoảng 140.000 – 150.000 tấn , giảm đáng kể so với những năm trước.

Nhiều nông dân đã chuyển sang trồng các loại cây trồng khác mang lại thu nhập thường xuyên hơn và cao hơn, chẳng hạn như sầu riêng.

Diện tích trồng còn lại có nhiều cây cổ thụ không cho năng suất tốt. Một yếu tố khác khiến người dân không quan tâm đến trồng tiêu là chi phí phân bón và nhân công.

Không chỉ Việt Nam mà sản lượng của nhiều nước trồng tiêu như Ấn Độ, Brazil cũng được dự báo không thuận lợi do ảnh hưởng của thời tiết xấu El Nino.

Trong khi đó, trong quý 1 năm 2024, lượng mua hàng từ các nước phương Tây có thể sẽ tích lũy cùng lúc do lượng hàng tồn kho cạn kiệt. Điều này sẽ giúp đẩy giá tiêu trong nước tiếp tục tăng, ghi nhận từ báo cáo mới nhất của Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương).

Ảnh: Bình An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242