Đầu năm 2024, giá cà phê kỳ hạn duy trì xu hướng trái chiều. Giá cà phê arabica giảm trong khi robusta thiết lập kỷ lục mới. 

Tính đến ngày 16/1, giá cà phê robusta giao trong tháng 3 thiết lập kỷ lục mới 3.426 USD/tấn. Bước sang ngày 17/1, mức giá điều chỉnh xuống còn 3.121 USD/tấn. 

Nguồn: Investing

Giá cà phê arabica hôm 17/1 giao dịch ở mức 183 USCent/pound, giảm khoảng 8% so với hồi đầu tháng. 

Thông tin dự báo thời tiết tại Brazil thuận lợi khiến giá cà phê arabica kèo dài đà giảm. Trong khi đó, người trồng cà phê Việt Nam hạn chế bán ra do kỳ vọng giá sẽ tăng thêm. Bên cạnh đó, tuyến đường hàng hải quốc tế Âu – Á bị kéo dài do phải đi vòng qua mũi Hảo Vọng ở Nam Phi có thể khiến cước vận tải biển tăng cao.

Giá cà phê robusta trong nước tiếp tục đạt mốc kỷ lục mới gần 72.000 đồng/kg.

 H.Mĩ tổng hợp

Bloomberg mới đây dẫn lời ông Trịnh Đức Minh, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê  Buôn Ma Thuật, cho biết một số nông dân tại Việt Nam đang chờ đợi giá cà phê lên cao hơn trước khi bán ra và dựa vào những nguồn thu khác như sầu riêng để trang trải chi phí. 

“Tôi chưa từng thấy tình trạng găm hàng vào thời điểm này trong năm”, ông Phan Hùng Anh, CEO của công ty Quang Minh Coffee Trading, cho biết hiện đang là thời điểm khó khăn nhất kể từ khi ông bắt đầu làm việc trong lĩnh vực cà phê vào năm 1994. 

“Giá một số trái cây tại những tỉnh trồng cà phê đã tăng và nông dân đang cố gắng bán những nông sản này trước để trang trải chi phí sinh hoạt và sản xuất”, ông nói thêm.

Ngoài ra, sản lượng năm nay được dự báo tiếp tục giảm cũng là yếu tố thúc đẩy giá cà phê. 

Báo cáo của Hiệp hội Cà phê – Cacao Việt Nam (Vicofa) cho biết dự kiến sản lượng cà phê niên vụ 2023 – 2024 giảm 10% so với niên vụ trước đó do ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, diện tích trồng xen tăng, người nông dân sẽ đầu tư vào các cây trồng có hiệu quả kinh tế cao như sầu riêng, cây ăn trái.

Cùng với giảm sản lượng, tồn kho vụ cũ chuyển qua vụ mới cũng ở mức thấp nhất qua các năm. Nếu như ở niên vụ 2022 – 2023, lượng tồn kho chuyển từ vụ trước đó là khoảng 160.000 tấn thì năm nay, con số này chưa bằng một nửa, khoảng 58.000 tấn. 

Trong báo cáo mới đây, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dự báo giá cà phê Robusta và Arabia sẽ còn tăng do thị trường lo ngại ngại cước phí vận tải biển tăng cao và yếu tố thời tiết không thuận lợi tại các vùng trồng cà phê của Brazil.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo sản lượng cà phê toàn cầu trong niên vụ 2023-2024 đạt 171,4 triệu bao, trong khi tiêu thụ ở mức kỷ lục 169,5 triệu bao. Tồn kho cà phê thế giới dự kiến sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 12 năm qua là 26,5 triệu bao.

Cơ quan này cũng cho rằng trong năm nay ngành cà phê Việt Nam sẽ tiếp tục được hưởng lợi nhờ đà tăng của giá cà phê robusta do lo thiếu hụt nguồn cung.

“Dù vụ mùa Việt Nam thu hoạch rộ, nhưng sức cung ứng không đủ mạnh như những năm trước. Người dân đang có xu hướng hạn chế bán để chờ giá lên, đẩy giá cà phê nội địa tăng liên tục”, Cục Xuất nhập khẩu cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242