Tại buổi họp báo tháng 9 diễn ra chiều 6/9, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) đã cung cấp nhiều thông tin, số liệu mới về việc chặn lọc sim rác, sim không chính chủ, đồng thời cho biết nhà mạng sẽ dừng bán sim qua đại lý từ 10/9 để giảm sim không chính chủ, theo VOV.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long cho biết, các nhà mạng cam kết sẽ có những biện pháp mạnh để ngăn chặn tình trạng sim không chính chủ, sim rác. Một trong những biện pháp sắp được triển khai là ngừng phân phối sim qua kênh đại lý, cửa hàng sim thẻ.

Dẫn thống kê từ nhà mạng trong số 1,5 triệu sim mới ra thị gần đây, Bộ TT&TT cho biết khoảng 80% sim phát hành qua kênh đại lý, 10% trực tiếp từ nhà mạng và 10% qua kênh chuỗi, như các hệ thống bán lẻ điện thoại lớn.

Trong số này, kênh đại lý được đánh giá là nguồn tạo ra nhiều sim không chính chủ nhất. Thứ trưởng Bộ TT&TT cho biết đã làm việc với nhà mạng, yêu cầu chấn chỉnh.

“Nhà mạng cam kết dừng các đại lý như thế này từ 10/9. Từ đó, các nhà mạng có thể tập trung phân phối sim qua hai kênh còn lại là kênh trực tiếp và qua các chuỗi uy tín”, Thứ trưởng Phạm Đức Long cho hay.

Đến nay, các doanh nghiệp viễn thông đã loại bỏ 12,5 triệu sim không chính chủ trên hệ thống. Đây là các sim mà chủ thuê bao không tiến hành cập nhật, chuẩn hóa lại thông tin dù đã quá hạn. 

“Trước kia, Bộ TT&TT chưa có thước đo nhằm kiểm tra xem thông tin thuê bao của người sử dụng có chính xác hay không. Điều này đã thay đổi khi Bộ Công an cho ra đời Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Đây là căn cứ để các doanh nghiệp viễn thông tiến hành đối soát thông tin thuê bao”, Thứ trưởng Phạm Đức Long cho biết. 

Số liệu của Bộ TT&TT cho thấy, hàng tháng hiện có 1,5 triệu thuê bao mới xuất hiện trên thị trường. Cơ bản các thuê bao mới đều đã được đối soát với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242