Theo thống kê, dòng vốn vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu đã tăng tháng thứ ba liên tiếp, riêng trong tháng 7 dòng vốn đã vào ròng gần 43 tỷ USD, tăng hơn 60% so với tháng trước. Tuy nhiên dòng tiền vẫn chủ yếu chảy vào các thị trường phát triển.

Còn tại các thị trường mới nổi, tuy đã có sự cải thiện nhưng chưa đáng kể. Giới đầu tư kỳ vọng với dự báo nền kinh tế thế giới “hạ cánh mềm” trong năm 2023 sẽ giúp dòng tiền tích cực hơn tại các thị trường mới nổi và Việt Nam.

Theo các chuyên gia trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được dự báo cao hơn mức trung bình của khu vực và thế giới, lạm phát được kiểm soát, tỷ giá ổn định cùng các chính sách hỗ trợ kinh tế đang được đẩy mạnh sẽ giúp thúc đẩy dòng vốn ngoại gia tăng vào thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

Chia sẻ tại Talkshow “Phố Tài chính”, ông Kang Moon Kyung, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng Khoán Mirae Asset (Việt Nam) cho biết giao dịch khối ngoại hiện đang chiếm khoảng 10% tổng giá trị giao dịch trên thị trường. Họ bán ròng liên tiếp từ tháng 4 năm nay đến ngày 18/8 khoảng 320 triệu USD.

Ông Kang Moon Kyung, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng Khoán Mirae Asset Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình).

Ngân hàng Nhà nước đã cắt giảm lãi suất chính sách 150 điểm cơ bản so với đầu năm để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, trong khi việc Fed vẫn tăng lãi suất trong tháng 7 vừa qua, sự chênh lệch này có thể giải thích cho xu hướng bán ròng gần đây của khối ngoại.

Nhìn lại giai đoạn tháng 11/2022 đến tháng 1/2023, khi P/E của VN-Index ở mức thấp nhất 10 năm, khối ngoại đã mua ròng tổng giá trị lên tới 1,2 tỷ USD. Và hiện tại, các nhà đầu tư nước ngoài có thể đang chốt lời. Ngoài ra, sau một thời gian hồi phục, mức P/E của Việt Nam hiện tại ngang bằng với nhiều thị trường khác.

Trong khi đó, sự lạc quan của các nhà đầu tư cá nhân trong nước đã khiến thị trường tăng vọt trong 4 tháng qua, thể hiện qua số tài khoản mở mới duy trì 3 tháng liên tiếp trên 100.000 tài khoản/tháng. Giá trị giao dịch khớp lệnh trên HOSE cũng ghi nhận tháng cải thiện thứ 4 liên tiếp, với tỷ trọng giá trị giao dịch của nhóm cá nhân trong nước chiếm trên 85% (so với mức trung bình 80% của các tháng trước).

Đề cập đến câu chuyện vĩ mô, ông Kang Moon Kyung cho rằng nền kinh tế Mỹ được kỳ vọng có thể “hạ cánh mềm”, điều này được củng cố bởi số liệu GDP tích cực và lạm phát đã hạ nhiệt. Những yếu tố tích cực này đã hỗ trợ cho dự báo lãi suất chính sách của Fed đã đạt mức đỉnh sau lần tăng vào tháng 7 vừa qua.

Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần quan sát kỹ số liệu lạm phát trong thời gian tới, vì hiện nay đà giảm của giá năng lượng và thực phẩm đang có dấu hiệu chậm lại. Trong khi đó, kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với nhiều khó khăn như tiêu dùng suy giảm, thất nghiệp cao, và những rủi ro trên thị trường bất động sản.

Chuyên gia cũng đề cập đến việc lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao có thể gây ra những biến động trên thị trường chứng khoán toàn cầu trong ngắn hạn. Đặc biệt, các nhà đầu tư trên thế giới sẽ tiếp tục đánh giá những tác động tiềm ẩn đến từ biến số Trung Quốc.

Tại Việt Nam, nền kinh tế đang trên đà phục hồi tích cực cùng thị trường chứng khoán đi lên, thanh khoản thị trường tăng mạnh lên tỷ USD/phiên.

Chia sẻ về triển vọng thị trường, Tổng Giám đốc Mirae Asset Việt Nam cho rằng trong năm 2023, Chính phủ Việt Nam quyết tâm đạt mức mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm là 6,5%. Để đạt được mức đó, yếu tố đầu tư công được kỳ vọng sẽ đóng vai trò chủ đạo trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trong khi đó, Chính phủ tiếp tục tháo gỡ nút thắt cho ngành bất động sản, cũng như các tổ chức phát hành trái phiếu, nhờ đó niềm tin của nhà đầu tư đã được cải thiện.

Trong khi đó, chính sách tiền tệ được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ phục hồi kinh tế, đồng thời duy trì sự cân bằng giữa ổn định tỷ giá và giảm lãi suất cho vay. Nhờ chất xúc tác nêu trên, tăng trưởng lợi nhuận ở hầu hết các ngành sẽ tích cực trong nửa cuối năm 2023.

“Thực tế, trong thời gian dài thị trường giao đã dịch dưới ngưỡng 1.500 điểm. Sau khi giảm sâu, thị trường đã bật lại nhanh chóng và giao dịch quanh mức 1.200 điểm. Trong ngắn hạn thị trường khó có thể có một cú bật lớn nhưng sẽ gia tăng dần. Và chúng tôi tin rằng trong tương lai gần VN-Index sẽ có thể tích lũy trở lại mức 1.500 điểm đã từng đạt được”, chuyên gia cho hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242