Ngày 15/1, tỷ phú Vivek Ramaswamy tuyên bố rời khỏi cuộc đua giành lá phiếu đề cử ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, sau thất bại tại cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Iowa.

Kết quả kiểm 95% số phiếu cho thấy, doanh nhân 38 tuổi này chỉ giành được khoảng 7,7% số phiếu ủng hộ, tạm đứng ở vị trí thứ 4.

Tạm dẫn đầu là ông Donald Trump với 51% số phiếu ủng hộ, đứng thứ hai là ông Ron DeSantis – Thống đốc bang Florida (21,2%) và bà Nikki Haley – cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc đồng thời là cựu Thống đốc bang South Carolina – với khoảng 19% số phiếu ủng hộ.

Phát biểu trước những người ủng hộ, ông Ramaswamy cho biết: “Chúng tôi sẽ dừng tham gia chiến dịch tranh cử này,” đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với cựu Tổng thống Trump.

Từng là Giám đốc điều hành (CEO) của một tập đoàn công nghệ sinh học, ông Ramaswamy nhận được sự ủng hộ chủ yếu từ những cử tri theo chủ nghĩa tự do cá nhân và của cử tri trong ngành công nghệ.

Quyết định từ bỏ cuộc đua là điều bất ngờ khi trước đó doanh nhân này đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ đối với ông Trump trong chiến dịch tranh cử. Điều này dường như đã giúp ông có thể chiếm được cảm tình trong nhóm cử tri ủng hộ ông Trump nói riêng và ủng hộ đảng Cộng hòa nói chung, để có thể tiến xa hơn trong đời sống chính trị của đảng này.

Ông Ramaswamy sinh trưởng từ một gia đình nhập cư có nguồn gốc Ấn Độ. Trong chiến dịch tranh cử, doanh nhân trẻ này thể hiện là người theo chủ nghĩa biệt lập đối với những vấn đề quốc tế.

Đối với chính sách đối nội, ông Ramaswamy phản đối những chính sách đặc cách và bảo trợ của chính phủ đối với các nhóm sắc dân thiểu số tại Mỹ, song ủng hộ lệnh cấm cấp bang về phá thai từ 6 tuần tuổi trở lên.

Doanh nhân này cũng muốn tăng cường quyền lực tổng thống và giải tán hầu hết các cơ quan chính phủ liên bang, gồm Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ Giáo dục Mỹ.

Iowa là bang đầu tiên của Mỹ tổ chức bầu cử sơ bộ chọn ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa thông qua hình thức họp kín vào tối 15/1 (giờ địa phương).

Đảng Dân chủ cũng đã thay đổi lịch tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ, theo đó, quá trình bỏ phiếu của đảng này sẽ diễn ra trước tiên ở những bang có sự đa dạng về văn hóa và dân cư, trước khi tiến hành ở bang Iowa.

Ngoài ra, cuộc bỏ phiếu năm nay ở Iowa của đảng này chuyển từ hình thức họp kín sang bỏ phiếu qua đường bưu điện hoặc bỏ phiếu trực tuyến. Kết quả bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại bang Iowa sẽ được công bố vào tháng 3/2024.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242