Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho biết công ty bất động sản Vanke của Trung Quốc đang đàm phán thoả thuận hoán đổi nợ với các ngân hàng nhằm ngăn đợt vỡ nợ trái phiếu đầu tiên.

Cụ thể, theo các nguồn tin thì những ngân hàng chủ nợ lớn của Vanke đang xem xét kế hoạch hoán đổi số trái phiếu trị giá hàng chục tỷ nhân dân tệ thành nợ có bảo đảm.

Thoả thuận hoán đổi nợ sẽ giúp công ty bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc tránh được tình trạng vỡ nợ, đồng thời cấp cho các ngân hàng tài sản đảm bảo để phòng ngừa rủi ro tổn thất.

Quá trình đàm phán được điều phối bởi các cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc và chính quyền thành phố Thâm Quyến. Các cuộc thảo luận vẫn đang tiếp tục và có thể thay đổi trong tương lai.

Phía Vanke, chính quyền thành phố Thâm Quyến và Cơ quan Quản lý Tài chính Quốc gia Trung Quốc đều không phản hồi yêu cầu bình luận của Bloomberg.

Cuộc khủng hoảng tiền mặt của Vanke đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư. Họ muốn biết chính phủ và các ngân hàng địa phương sẽ hỗ trợ đến mức nào cho số ít doanh nghiệp bất động sản vẫn còn trụ lại đến nay.

Cổ phiếu và trái phiếu của Vanke tăng vọt trong phiên giao dịch ngày 12/3 trong bối cảnh nhà đầu tư đồn đoán rằng Bắc Kinh sẽ ra tay giúp đỡ gã khổng lồ bất động sản. Tính đến giữa năm 2023, Vanke có khoảng 1.300 tỷ nhân dân tệ (tương đương 181 tỷ USD) nợ.

Tuy nhiên, ngay cả khi cổ phiếu và trái phiếu đi lên, các nhà đầu tư vẫn nghi ngờ về sức khoẻ tài chính của Vanke. Trái phiếu đồng USD kỳ hạn dài của công ty đang giao dịch ở mức rất thấp, cho thấy khả năng vỡ nợ rất cao.

 

Vanke đang phải đối mặt với áp lực thanh khoản trên nhiều mặt. Một số công ty bảo hiểm đang nỗ lực để đảm bảo Vanke trả nợ đúng hạn.

Các nguồn thạo tin của Bloomberg cho biết gần đây, ít nhất ba công ty bảo hiểm có trụ sở tại Bắc Kinh đã cử giám đốc cấp cao tới trụ sở của Vanke ở Thâm Quyến để vạch ra kế hoạch.

Ngoài ra, Vanke còn đang xin các ngân hàng nhà nước cấp một khoản vay quốc tế. Tuy nhiên, tính đến tuần trước, hai trong số các ngân hàng vẫn chưa phê duyệt khoản vay hợp vốn trị giá 4,5 tỷ HKD (tương đương 575 triệu USD).

Hồi đầu tuần này, Moody’s Investors Service đã hạ xếp hạng tín dụng của Vanke xuống hạng rác. Theo Moody’s, sức mạnh tài chính và bộ đệm thanh khoản của Vanke sẽ suy yếu trong 12 – 18 tháng tới, một phần do doanh số bất động sản sụt giảm.

Cơ quan xếp hạng này ước tính giá trị bất động sản mà Vanke bán ra đã giảm khoảng 40% xuống còn 34,5 tỷ nhân dân tệ trong hai tháng đầu năm nay. Năm ngoái, doanh số giảm 10%.

Vanke có khoảng 14 tỷ nhân dân tệ trái phiếu quốc tế và 20 tỷ nhân dân tệ trái phiếu trong nước sắp đến hạn thanh toán hoặc có thể bị trái chủ hoàn trả (puttable) trong giai đoạn từ nay đến tháng 6/2025.

Moody’s ước tính rằng tính đến tháng 9/2023, Vanke có khoảng 101 tỷ nhân dân tệ tiền mặt không bị hạn chế sử dụng – gấp đôi số nợ ngắn hạn của công ty.

Được thành lập cách đây 4 thập kỷ, Vanke có mối liên hệ mật thiết với chính quyền thành phố Thâm Quyến. Công ty tàu điện ngầm của thành phố, hiện thuộc sở hữu của Ủy ban Quản lý và Giám sát Tài sản Nhà nước Thâm Quyến, là cổ đông lớn nhất của Vanke, với tỷ lệ cổ phần nắm giữ là 28,18% tính đến tháng 6/2023.

Theo Moody’s, tính đến tháng 6/2023, gã khổng lồ bất động sản có tổng quỹ đất là 107,7 triệu m2 trên khắp 7 khu vực kinh tế lớn của Trung Quốc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242