Ngày 13/1, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết Cơ quan CSĐT Công an huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) đã ra quyết định khởi tố bổ sung tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với bị can Lê Văn Thành (sinh năm 1979; trú phường Cẩm Nam, TP Hội An).

Trước đó, tháng 9/2023, ông Thành đã bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Thăng Bình khởi tố về tội trốn thuế.

Theo tài liệu điều tra, năm 2018, Lê Văn Thành môi giới cho bà T.T.K.X. (trú tại TP Hội An) mua một thửa đất tại xã Bình Dương (huyện Thăng Bình) của ông P.M.T. (trú tại TP Đà Nẵng) với số tiền 8,5 tỷ đồng.

Thực chất, số tiền Thành đã thỏa thuận và chuyển cho bên bán chỉ 6,7 tỷ đồng. Bà X. đặt trước cho bên bán 8,3 tỷ đồng thông qua ông Thành. Sau đó, Thành được các bên tin tưởng giao làm các thủ tục biến động để hai bên ký hợp đồng chuyển nhượng.

Quá trình đo đạc lại thửa đất phát sinh phần diện tích tăng thêm so với thỏa thuận ban đầu. Biết thông tin này, ông Thành nảy sinh lòng tham nên sử dụng các thủ đoạn gian dối, đưa thông tin sai sự thật để bà T.T.K.X. và ông P.M.T. không thực hiện được thỏa thuận như ban đầu.

Thời điểm xảy ra vụ việc, tại xã Bình Dương và khu vực lân cận đang sốt đất, giá thửa đất tăng nhiều lần. Bằng thủ đoạn gian dối, Thành đã bán được thửa đất trên cho ông Phùng Anh Tuấn (sinh năm 1969, trú tại TP HCM) với số tiền 21 tỷ đồng nhưng che giấu cả bà T.T.K.X. và ông P.M.T. Số tiền bán đất được Thành đem sử dụng cho mục đích cá nhân và không trả tiền lại cho bà T.T.K.X.

Cùng với việc khởi tố bổ sung tội danh đối với ông Lê Văn Thành, quá trình mở rộng điều tra vụ án trốn thuế, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thăng Bình đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Phùng Anh Tuấn về hành vi “Trốn thuế”.

Tài liệu điều tra xác định ông Phùng Anh Tuấn đã ký hợp đồng chuyển nhượng thửa đất trên với ông Lê Văn Thành số tiền 460 triệu đồng, trong khi giá chuyển nhượng thực tế là 21 tỷ đồng, giúp sức cho ông Lê Văn Thành trốn thuế.

Theo quy định số tiền thuế, lệ phí chuyển nhượng phải nộp là hơn 525 triệu đồng nhưng thực tế đối tượng chỉ nộp hơn 11 triệu đồng vào ngân sách Nhà nước, gây thất thoát gần 514 triệu đồng. Quá trình điều tra đến nay, các đối tượng đã khắc phục hậu quả hơn 170 triệu đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242