Chất lúa mì lên tàu tại cảng Rostov-on-Don, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Trả lời phỏng vấn báo Komsomolskaya Pravda, Bộ trưởng Patrushev nhận định năm nay, xuất khẩu nông sản của Nga đang tăng trưởng tích cực, với ngũ cốc truyền thống chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu hàng hóa xuất khẩu (khoảng 38%).

Nga vẫn là nhà cung cấp lúa mì hàng đầu thế giới. Dự báo đến cuối năm 2023, xuất khẩu nông sản sẽ lên tới hơn 45 tỷ USD. Ông Patrushev đánh giá đây sẽ là con số kỷ lục của Nga. Năm tới, với thu hoạch bội thu và động lực sản xuất tích cực trong các lĩnh vực chính, Nga kỳ vọng vẫn duy trì được con số xuất khẩu cao hiện tại.

Bộ trưởng Patrushev nhấn mạnh trong điều kiện hiện tại, ưu tiên của Nga là phát triển thương mại với các nước thân thiện. Năm 2021, 73% nguồn cung nông sản của Nga được xuất sang những nước này và năm nay, thị phần trên đã tăng lên 87%.

Trong những thập kỷ tới, chính những quốc gia thân thiện này sẽ tăng cường mua lương thực với tốc độ nhanh hơn. Nga dự kiến sẽ tăng nguồn cung cho các nước ở châu Á, Trung Đông, châu Phi, châu Mỹ Latinh và trong không gian hậu Xô Viết. Ông Patrushev bày tỏ tin tưởng rằng Nga sẽ luôn là đối tác tốt và là bên bảo đảm an ninh lương thực cho những quốc gia này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242