Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết trong tháng 8, xuất khẩu cá tra sang Canada đạt gần 4 triệu USD, tăng 20% so với tháng 7, đây cũng là kết quả tốt nhất kể từ đầu năm đến nay. So với tháng 8/2022, kim ngạch xuất khẩu cá tra giảm 4%, biên độ giảm đã thu hẹp lại so với mức 30-46% của những tháng nửa đầu năm 2023.

Lũy kế 8 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra sang Canada đạt 24 triệu USD, giảm 46% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 2% tỷ trọng tổng kim ngạch xuất khẩu ngành. Hiện, Canada tiếp tục duy trì vị trí thứ 2 trong khối thị trường CPTPP về nhập khẩu cá tra Việt Nam, chỉ sau Mexico.

 (Nguồn: VASEP)

Tại Canada, cá tra Việt Nam vẫn phải cạnh tranh với nhiều sản phẩm cá thịt trắng khác, trong đó nổi bật là sản phẩm cá tuyết cod và cá haddock, cá rô phi.

Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC) cho biết 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá thịt trắng của Việt Nam sang Canada đạt 14 triệu USD, chiếm khoảng 11% kim ngạch nhập khẩu cá thịt trắng của quốc gia này.

VASEP nhận định Canada là thị trường thủy sản giá tốt, tăng trưởng ổn định trong khối Bắc Mỹ. Quốc gia thuộc khối CPTPP này cũng có mối quan hệ thương mại gần gũi và thân thiết với thị trường Mỹ và Trung Quốc và chủ yếu trao đổi các sản phẩm khai thác từ biển.

Hiện, Mỹ vẫn là thị trường có ảnh hưởng lớn nhất đối với thương mại thủy sản của Canada do quan hệ thương mại chặt chẽ và có đường biên giới chung dài nhất thế giới.

Do vậy, VASEP kỳ vọng sau chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Việt Nam, đồng thời nâng cấp quan hệ Việt Nam – Mỹ lên Đối tác chiến lược toàn diện, cùng với quan hệ song phương Việt Nam-Canada sẽ tạo điều kiện cho xuất khẩu cá tra vào thị trường này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242