Nhân viên làm việc tại nhà máy của Tập đoàn năng lượng quốc gia Aramco, Saudi Arabia. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Theo đó, giá dầu Brent giao kỳ hạn đã tăng 35 xu (tương đương 0,4%) lên 79,56 USD/thùng lúc 14 giờ 30 phút (giờ Việt Nam). Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng 31 xu (0,4%) lên 74,17 USD/thùng.

Căng thẳng gia tăng ở Trung Đông đã khiến thị trường đứng ngồi không yên kể từ tháng 10, với tiến triển hạn chế trong các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột ở Gaza.

Đồng USD yếu hơn cũng hỗ trợ giá dầu vào thứ Năm. Chỉ số đồng USD – thước đo đồng bạc xanh so với rổ sáu đồng tiền lớn khác đã giảm xuống 104,00. Giá dầu luôn nhạy cảm với những biến động của đồng USD, do một khi đồng bạc xanh mạnh lên sẽ khiến sức hấp dẫn của các hàng hóa như dầu giảm đáng kể đối với các nhà đầu tư nắm giữ các đồng tiền khác.

Trong khi đó, lượng xăng và sản phẩm chưng cất dự trữ của Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến cũng thúc đẩy thị trường đi lên.

Số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy các kho dự trữ sản phẩm chưng cất của nước này đã giảm 3,2 triệu thùng xuống 127,6 triệu thùng trong tuần gần nhất. Con số trên cao so với kỳ vọng giảm 1 triệu thùng của thị trường. Lượng xăng dự trữ cũng giảm 3,15 triệu thùng – trái ngược so với ước tính của các nhà phân tích là tăng 140.000 thùng.

Trong một lưu ý gửi tới khách hàng, công ty nghiên cứu thị trường ANZ Research cho biết việc lượng xăng dự trữ giảm và xuất khẩu dầu của Mỹ tăng 13% lên mức kỷ lục 4,06 triệu thùng/ngày vào năm 2023 đều cho thấy nhu cầu dầu thô đang mạnh lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242