Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Indonesia Joko Widodo đối thoại với 12 doanh nghiệp hàng đầu của hai nước sáng 13/1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Joko Widodo đối thoại với doanh nghiệp sáng 13/1. Ảnh: Giang Huy

Mở đầu, Tổng thống Joko Widodo nói, Indonesia và Việt Nam đều có chung tầm nhìn thành nước có thu nhập cao vào 2045. Để đạt được điều này, hai bên cần tăng cường đối thoại, hợp tác chất lượng cao.

Tại cuộc họp, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đề nghị các doanh nghiệp lớn Việt Nam như VinFast, Vietjet Air, FPT đầu tư mạnh hơn vào đất nước này.

Ông mong Vietjet Air mở thêm các đường bay tới những điểm du lịch của Indonesia. Còn Sovico Group đầu tư các dự án du lịch, bất động sản trong khi FPT Software đầu tư vào lĩnh vực công nghệ.

Ngoài ra, ông cũng mong có nhiều doanh nghiệp Việt đầu tư vào các lĩnh vực mà Indonesia đang quan tâm như ngân hàng, tài chính, công nghệ cao, chế tạo. Trong đó, ông lưu ý đến các dự án lớn, mang tính biểu tượng như đầu tư vào Thủ đô mới Nusantara.

Không chỉ vậy, Indonesia có nhiều tiềm năng về phát triển xanh, hiện đã mở sàn giao dịch carbon và đang thúc đẩy phát triển công nghiệp xe điện.

Ông Widodo đề cập đến VinFast và đề nghị doanh nghiệp mở rộng đầu tư vào lĩnh vực xe điện. “Tôi hy vọng VinFast sẽ hợp tác mạnh mẽ với các doanh nghiệp, nhà khoa học Indonesia”, ông nói. Tháng 11/2023, Chánh văn phòng Tổng thống Indonesia Moeldoko cho biết VinFast sẽ đầu tư 18.600 tỷ rupiah (1,2 tỷ USD) và xây dựng nhà máy tại nước này.

Đáp lại những thông tin này, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói “không có lý do gì để doanh nghiệp hai nước không tìm hiểu, đầu tư lẫn nhau”. Bởi Việt Nam – Indonesia có nhiều điểm tương đồng, là hai nền kinh tế có khả năng bổ sung cho nhau. “Chúng ta là hai nước đông dân, chiếm 2/3 dân số của ASEAN”, ông nói.

Thủ tướng cũng ủng hộ mong muốn của Tổng thống Joko Widodo về thu hút đầu tư vào Thủ đô mới của Indonesia. Ông gọi đây là ý tưởng táo bạo và khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, góp phần cùng Indonesia sớm đạt mục tiêu đề ra.

Chiều ngược lại, ông cũng hoan nghênh các doanh nghiệp Indonesia đã đầu tư vào Việt Nam, trong đó có những dự án rất thành công, trở thành hình mẫu trong hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào các ngành kinh tế mới nổi như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và các ngành mà Indonesia có thế mạnh, Việt Nam có nhu cầu như ngành thực phẩm Halal (cung cấp các sản phẩm và dịch vụ hợp chuẩn cho người Hồi giáo), nông nghiệp. Ông mong muốn doanh nghiệp Indonesia hợp tác, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng tại Indonesia và toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cam kết với cộng đồng doanh nghiệp Indonesia sẽ tạo điều kiện tốt nhất để họ đầu tư ổn định, lâu dài, thành công tại Việt Nam, trong đó có việc hoàn thiện thể chế, xây dựng hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực, với phương châm “thể chế chính sách thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242