Tại tọa đàm mới đây của VinaCapital, ông Thái Quang Trung, Phó Giám đốc Đầu tư, VinaCapital cho biết nhìn lại năm 2023, xuất khẩu tăng trưởng âm là nguyên nhân chính dẫn đến tăng trưởng GDP không đạt như kỳ vọng. 

Với nền kinh tế mở như Việt Nam, việc xuất khẩu tăng trưởng âm dẫn đến vấn đề lớn. 

Normal
0

false
false
false

EN-US
X-NONE
X-NONE

/* Style Definitions */
table.MsoNormalTable
{mso-style-name:”Table Normal”;
mso-tstyle-rowband-size:0;
mso-tstyle-colband-size:0;
mso-style-noshow:yes;
mso-style-priority:99;
mso-style-parent:””;
mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt;
mso-para-margin-top:0in;
mso-para-margin-right:0in;
mso-para-margin-bottom:8.0pt;
mso-para-margin-left:0in;
line-height:107%;
mso-pagination:widow-orphan;
font-size:13.0pt;
mso-bidi-font-size:11.0pt;
font-family:”Times New Roman”,serif;
mso-bidi-font-family:”Times New Roman”;
mso-bidi-theme-font:minor-bidi;}

“Xuất khẩu giảm, đơn hàng giảm, dần dần ảnh hưởng đến lợi nhuận của các doanh nghiệp. Ngân hàng không đẩy được tín dụng, thiếu động lực để tăng trưởng tín dụng. Trong khi đó người dân cũng bị ảnh hưởng thu nhập, dẫn đến thắt chặt chi tiêu hơn, lợi nhuận các công ty bán lẻ tiêu dùng cũng chịu tác động. Bên cạnh đó còn một số khó khăn khác như vẫn còn áp lực trái phiếu đáo hạn, khách Trung Quốc đến Việt Nam không đạt kỳ vọng”, ông nói.

Từ quý IV/2024, xuất khẩu đã có những tín hiệu phục hồi, bắt đầu từ mặt hàng chủ lực như linh kiện máy tính và hàng điện tử.

 

Theo ông Thái Quang Trung, VinaCapital dự báo tăng trưởng GDP năm 2024 của Việt Nam sẽ đạt 6-6,5%; lạm phát khoảng 3-4%, mức hợp lý để không bào mòn sức mua của người dân, doanh nghiệp. 

Với thị trường xuất khẩu lớn nhất là Mỹ, trong năm 2024, dự báo Mỹ sẽ chỉ gặp khủng hoảng kinh tế ở mức độ rất nhẹ và sẽ tăng nhập hàng của Việt Nam. 

Theo báo cáo lợi nhuận của một số bên như Walmart, Target, Best Buy, Nike, đơn hàng xuất khẩu trên toàn cầu đã sẵn sàng tăng trở lại khi hàng tồn kho cuối năm 2023 của các nhà bán lẻ ở Mỹ giảm 5-7% so với năm trước đó.

Báo cáo mới đây của Standard Chartered cũng nhận định ngành sản phẩm công nghệ đã chạm đáy, dẫn đầu bởi nhu cầu thay thế hàng điện tử tiêu dùng. Báo cáo này cũng quan sát rằng xuất khẩu hàng điện tử sẽ dẫn đầu sự phục hồi và tăng trưởng xuất khẩu ở Châu Á. Đây sẽ là tin vui cho xuất khẩu của Việt Nam năm 2024. Báo cáo chiến lược 2024 của JP Morgan cũng nhấn mạnh sự hồi phục của lĩnh vực sản xuất sản phẩm công nghệ ở Châu Á sẽ tích cực cho tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2024.

Bên cạnh đó, VinaCapital thấy rằng nhập khẩu linh kiện điện tử vào Việt Nam để sản xuất máy tính và sản phẩm điện tử tiêu dùng đang tăng lên. Đây là chỉ báo đáng tin cậy rằng các công ty đang chuẩn bị để sản xuất cho các đơn hàng đã đặt.

 

 

Phó Giám đốc Đầu tư của VinaCapital cũng đề cập đến việc CPI tháng 12/2023 của Mỹ tăng mạnh hơn dự báo; tăng 0,3% so với tháng liền trước và đi lên 3,4% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo trước đó lần lượt là 0,2% và 3,2%. 

Theo ông Trung, dữ liệu tháng 12 có thể làm chậm tiến độ Fed giảm lãi suất, tuy nhiên lạm phát của Mỹ vẫn đang trên đà hạ nhiệt, Fed cũng đã phát tín hiệu rõ ràng về việc giảm lãi suất hỗ trợ nền kinh tế và khả năng Fed tăng lãi suất trở lại khó xảy ra.     

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242