Theo đưa tin từ Reuters, vào ngày 29/1, Thẩm phán Linda Chan (Hong Kong) đã ra phán quyết buộc tập đoàn Evergrande phải thanh lý tài sản để trả hơn 300 tỷ USD nợ. 

Phán quyết của bà Chan sẽ mở đường cho một quá trình kéo dài và phức tạp. Ông Gary Ng, nhà kinh tế cấp cao tại ngân hàng Natixs, cho hay: “Đây không phải kết thúc mà là khởi đầu của quá trình thanh lý tài sản kéo dài. Hoạt động của Evergrande sẽ ngày càng khó khăn hơn”.

“Vì hầu hết tài sản của Evergrande đều ở đại lục, chưa rõ các chủ nợ có thể tịch thu tài sản như thế nào và chính quyền sẽ phân chia thứ hạng thanh toán cho các trái chủ nước ngoài ra sao. Tình hình của các cổ đông có thể còn tồi tệ hơn”, ông giải thích.

Trước khi phiên toà ở Hong Kong diễn ra, cổ phiếu của Evergrande đã giảm tới 20%. Sau phán quyết, các nhà chức trách phải tạm ngừng giao dịch cổ phiếu của “bom nợ” này và một số công ty con niêm yết như China Evergrande New Energy Vehicle Group và Evergrande Property Services.  

Ông Hui Ka Yan (Hứa Gia Ấn) thành lập Evergrande tại Quảng Châu vào năm 1996 và niêm yết cổ phiếu tại Hong Kong vào năm 2009. Tập đoàn phát triển nhanh chóng nhờ hoạt động thu mua đất được tài trợ bằng nợ vay và bán căn hộ với biên lợi nhuận thấp.

Công chúng biết đến rắc rối của Evergrande vào năm 2021. Kể từ khi đó, “bom nợ” này cùng một loạt công ty trong ngành đã vỡ nợ trái phiếu quốc tế do doanh số bán nhà chững lại và khả năng huy động vốn bị hạn chế hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242