Chứng khoán Việt Nam khởi sắc hai tháng đầu năm nay, anh có bất ngờ với diễn biến này không?

Trong suốt thời gian đầu tư của bản thân thì thị trường luôn mang tới nhiều bất ngờ, không riêng gì hai tháng đầu năm qua. Có thể nói điều này cũng chính là vẻ đẹp của thị trường chứng khoán.

Về diễn biến tích cực vừa qua thì thực tế phần nào cũng là sự tiếp diễn của những kỳ vọng từ cuối 2023, phần nào đến từ giai đoạn dòng tiền nhà đầu tư cá nhân vận động tích cực, xu hướng hồi phục lợi nhuận của nhiều nhóm ngành, cũng như những thông điệp ủng hộ tăng trưởng được phát đi trong suốt thời gian vừa qua. Nói bất ngờ thì có lẽ một chút bất ngờ từ việc dòng tiền lựa chọn đến với nhóm ngân hàng, còn nhìn chung thì thị trường cũng đang phần nào thể hiện kỳ vọng vào bức tranh kinh doanh 2024 có những nét tươi sáng hơn.

Dòng tiền ưu tiên cổ phiếu đầu ngành, cơ bản tốt đẩy giá nhiều mã lên đỉnh lịch sử, anh đánh giá như thế nào về diễn biến này?

Sự chọn lọc nói trên của dòng tiền vào các nhóm cổ phiếuđầu ngành thường là tín hiệu lành mạnh của thị trường. Thực tế là ở chiều ngược lại, có những thời điểm dòng tiền đầu cơ chiếm ưu thế, thường hướng tới những nhóm cổ phiếu biến động cao chứ không hẳn là cổ phiếu thực sự có kỳ vọng về kinh doanh.

Do vậy, cân nhắc giữa tính chất dòng tiền trong hai môi trường như trên, cá nhân tôi cho rằng trạng thái đi lên phân hóa và hướng tới những cổ phiếu hàng đầu như hiện tại, đang cho thấy nét lành mạnh của tâm lý thị trường, chưa đi đến những giai đoạn quá thiên về cảm xúc. Thông thường, những giai đoạn cảm xúc lấn át trong các vận động của dòng tiền, rủi ro thị trường sẽ gia tăng.

Dòng tiền tìm đến những cổ phiếu cơ bản tốt, liệu cổ phiếu đầu cơ đã hết thời?

Tuy xu hướng của dòng tiền vẫn ưu tiên vào các cổ phiếu cơ bản tốt trong nhịp tăng giá vừa qua, nhưng sự lan tỏa tích cực gần đây cũng đang khiến cho dòng tiền bắt đầu có dấu hiệu tìm kiếm đến các cơ hội “đầu cơ” hơn. Một số thời điểm, dòng tiền vào nhóm VnSmallCap cũng gia tăng là dấu hiệu của trạng thái này.

Nhìn chung, trong giai đoạn dòng tiền thuận lợi, hầu hết các cổ phiếu đều có cơ hội và vận động tích cực dần lên. Tuy nhiên, trong cân nhắc lựa chọn cơ hội, rõ ràng vừa “cơ bản tốt” vừa thu hút được dòng tiền sẽ là nền tảng vững vàng hơn, ít rủi ro biến động hơn so với những lựa chọn mang tính đầu cơ. Một cách dễ hiểu, chúng ta ở trong môi trường thuận lợi như giai đoạn vừa qua, không nên làm bài toán khó là tìm kiếm đến các cổ phiếu đầu cơ, dù nói hết thời thì chưa hẳn. 

 Ông Hồ Hữu Tuấn Hiếu,chuyên gia chiến lược đầu tư SSI Research. Nguồn: 

Sau những câu chuyện cổ phiếu bị thao túng giá, hô hào theo các câu chuyện hay những thông tin thiếu kiểm chứng qua mạng xã hội, hệ quả là nhiều nhà đầu tư bị thiệt hại nặng nề khi cổ phiếu bị hủy niêm yết. Với những hành động hiện tại, anh có cho rằng nhà đầu tư đã thay đổi lớn về chất?

Việc nhà đầu tư có yêu thích nhất định với thông tin thiếu kiểm chứng, các cổ phiếu bị thao túng, hô hào đến từ nhiều lý do. Lý do chủ quan cũng có đến từ khẩu vị rủi ro cao của nhiều nhà đầu tư. Nhưng đồng thời cũng đến từ lý do khách quan, khi trước đây nguồn thông tin chính thống, chất lượng, những công cụ hỗ trợ cho hoạt động đầu tư khá ít và không dễ tiếp cận đối với nhà đầu tư cá nhân.

Tuy nhiên, những năm gần đây, đi cùng với nhiều sự kiện giúp NĐT thấy rõ rủi ro với những nhóm cổ phiếu này, thì nguyên nhân khách quan nói trên cũng từng bước cải thiện, nhiều nguồn thông tin, dữ liệu, công cụ hỗ trợ đầu tư đến với thị trường, cũng là thời điểm đi cùng sự thay đổi về chất của Nhà đầu tư cá nhân. 

Cũng chính vì động lực này mà những chương trình của SSI như Café Chứng, Đóng bảng cuối tuần, Gõ cửa tháng mới liên được nhà đầu tư cá nhân quan tâm, với nhu cầu đón nhận những thông tin chính thống, thời sự, chạm tới các quyết định đầu tư cuối cùng.

Nhiều nhà đầu tư e ngại khi nhiều mã đã tăng khá mạnh so với vùng đáy, cổ phiếu được đánh giá tốt lại neo ở vùng giá cao, xin ông chia sẻ chiến lược cho những nhà đầu tư đang ở trạng thái có tỷ trọng tiền mặt cao? 

Sau một nhịp tăng hơn 15% về điểm số chỉ trong 3 tháng gần đây, hầu hết các cổ phiếu cơ bản tốt, được nâng lên nền giá mới khi có sự thuận lợi của dòng tiền, phản ánh sớm phần nào triển vọng tăng trưởng trong năm tới. Việc giải ngân mới chắc chắn sẽ là một quyết định khó khăn.

Theo quan điểm của tôi, việc nắm giữ tỷ trọng tiền mặt bao nhiêu không ảnh hưởng tới việc cân nhắc cơ hội và rủi ro ở thời điểm này. Cơ hội có một giai đoạn thuận lợi trong nửa đầu 2024 cùng môi trường lãi suất thấp, Rủi ro ngắn hạn cho nhịp điều chỉnh bắt đầu hiện hữu trên một vài nhóm cổ phiếu.

Do vậy, việc tìm kiếm điểm gia tăng trong những giai đoạn điều chỉnh ngắn hạn của thị trường, sẽ tránh được rủi ro nói trên, và sớm bắt kịp lại triển vọng thị trường, cho các nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao.

Xin cảm ơn anh trả lời phỏng vấn! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242