Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC – Mã: PVS) mới công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2024, nhằm xin ý kiến cổ đông chấp thuận cho công ty triển khai một dự án có giá trị lớn hơn 35% tổng tài sản. 

Đây là hợp đồng “Thiết kế, mua sắm, thi công và lắp đặt giàn công nghệ trung tâm, giàn nhà ở và tháp đuốc (EPCI#1)” thuộc chuỗi dự án Khí Lô B – Ô Môn. 

Bên trao thầu là công ty Điều hành Dầu khí Phú Quốc (PQPOC) – một chi nhánh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), đồng thời PVN cũng là công ty mẹ của PTSC. Bên nhậu thầu là liên doanh McDermott Asia Pacific Sdn. Bhd. và PTSC. 

Gói thầu EPCI#1 có tổng giá trị gần 1,1 tỷ USD. Trong đó, phần việc của PTSC có giá trị gần 493 triệu USD, thực hiện trong 38 tháng; bao gồm một số công việc như thiết kế FEED, lắp ráp và hoàn công, mua sắm trang thiết bị, chế tạo cấu kiện, hạ thủy và đấu nối… 

Các gói thầu chính của dự án phát triển mỏ Lô B trị giá 7 tỷ USD:

Gói thầu  Giá trị  Phần việc của PTSC Ghi chú
EPCI#1 1,09 tỷ USD 493 triệu USD Khách hàng là PQPOC
EPCI#2 300 triệu USD 300 triệu USD Công ty con thực hiện
FSO Khí Lô B     Đã nhận hồ sơ mời thầu
EPC Đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn 7.623 tỷ đồng 6.243 tỷ đồng Khách hàng là SWPOC
PC Đường ống dẫn khí Lô B- Ô Môn     Đang trong giai đoạn làm rõ hồ sơ chào thầu
Các gói thầu liên quan khác     Thực hiện trong giai đoạn 2024-2025

Trước đó vào ngày 31/10/2023, Hội đồng quản trị PTSC đã chấp thuận nội dung Thư trao thầu giới hạn (LLOA) cho gói thầu này, tổng công ty thực hiện một số công việc trong phạm vi giới hạn với thời gian 6 tháng và hợp đồng chính sẽ có hiệu lực khi có thông báo của chủ đầu tư. 

Lãnh đạo PTSC nói việc khởi động lại dự án Khí Lô B sau thời gian dài trì hoãn là một tín hiệu tích cực, nhất là trong bối cảnh nguồn cung dầu khí Việt Nam suy giảm trong các năm gần đây. Khí Lô B là chuỗi dự án khí lớn nhất từ trước đến nay với nhiều gói thầu quan trọng.

“Dự án không chỉ mang lại nguồn thu đáng kể trong thời gian thực hiện mà còn trong giai đoạn phát triển và vận hành dự án về sau, với tổng cộng 52 giàn khai thác”, theo tài liệu họp. 

Theo ước tính của tổng công ty này, lợi nhuận tạo ra chỉ riêng với hợp đồng EPCI#1 là khoảng 4% trên giá trị hợp đồng, đồng thời nâng cao năng lực quốc tế khi lần đầu tiên chế tạo được khối thượng tầng đến 23.000 tấn. 

Chuỗi dự án khí Lô B- Ô Môn bao gồm các 3 dự án thành phần: Dự án phát triển mỏ Lô B (thượng nguồn), Dự án đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn (trung nguồn) và 4 nhà máy điện khí Ô Môn (hạ nguồn) với tổng quy mô đến 12 tỷ USD.

Riêng phân đoạn Dự án phát triển mỏ Lô B có giá trị 7 tỷ USD, bao gồm nhiều gói thầu khác nhau như EPCI#1, EPCI#2, FSO, đường ống dẫn khí, EPC, PC… với vòng đời 20 năm.

Mục tiêu của dự án thành phần này là thu gom nguồn khí với tổng trữ lượng dự kiến 3,78 tỷ bộ khối (khoảng 107 tỷ m3) và 12,65 triệu thùng condensate, sản lượng khí về bờ 5,06 tỷ m3/năm do PQPOC quản lý dự án. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242