Phun thuốc trừ sâu là một trong những phương pháp quan trọng để bảo vệ cây trồng khỏi sự tấn công của sâu bệnh hại. Sâu bệnh hại có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho cây trồng, gây mất mùa và giảm năng suất. Phun thuốc trừ sâu giúp ngăn chặn sự lây lan của sâu bệnh hại và bảo vệ cây trồng khỏi các loại sâu khác nhau. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc trừ sâu cũng có thể gây hại cho môi trường và sức khỏe con người, do đó cần phải được sử dụng một cách cẩn thận và đúng cách. Và khi phun thuốc trừ sâu, việc lựa chọn thời tiết là rất quan trọng. Nếu thời tiết không thuận lợi, thuốc trừ sâu sẽ không hiệu quả và có thể gây hại cho cây trồng. 

Vậy: Phun thuốc trừ sâu gặp mưa sẽ như thế nào?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta sẽ cùng điểm qua các:

I. Ảnh hưởng của việc phun thuốc trừ sâu gặp mưa

Khi phun thuốc trừ sâu trong điều kiện mưa, sẽ có những tác động tiêu cực như sau:

1. Hiệu quả và kinh tế:

Hiệu suất của thuốc sẽ giảm sút do thuốc trừ sâu đã bị rửa trôi hoặc nếu còn thì nồng độ thuốc cũng đã bị pha loãng. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều nông dân sẽ phải sử dụng thêm thuốc nữa để đạt hiệu quả mong muốn, dẫn đến tăng chi phí và ảnh hưởng đến kinh tế.

2. Ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng sức khỏe con người

Thuốc trừ sâu có thể chảy ra khỏi vùng tiếp xúc, ngấm vào đất và gây ô nhiễm nguồn nước, gây ảnh hưởng đến môi trường. Điều này có thể dẫn đến tình trạng nước bị ô nhiễm, việc bà con sử dụng nước này để nuôi trồng, sinh hoạt,… sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và vật nuôi

II. Lời khuyên khi đối diện với thời tiết mưa

1. Cách khắc phục

1.1 Căn cứ vào loại thuốc

  • Với Chlorpyrifos hay Dichlorvos – thuốc diệt côn trùng: Chúng có đặc tính tiếp xúc mạnh nên không phát huy được tối đa hiệu quả trong vòng 4 tiếng sau khi mưa.
  • Với La Mancozeb hay thuốc trừ sâu diệt nấm: Dù có khả năng chống trôi, nhưng trời mưa vẫn gây ảnh hưởng lớn đến tác dụng thuốc trừ sâu. Trong trường hợp mưa kéo dài, nên phun thuốc ngay sau khi trời tạnh và chỉ sử dụng một nửa liều lượng.
  • Với Spinosad hay Avermectin – nhóm thuốc kháng sinh: Bà con có thể phun sau 3 tiếng khi trời mưa.
  • Với nhóm thuốc trừ sâu chứa hoạt tính vi sinh vật như Bacillus, Thuringiensis, Trichoderma,…: Chúng có tác dụng hiệu quả nhất trong điều kiện độ ẩm cao. Vì vậy, bạn có thể sử dụng chúng trong những ngày mưa ẩm ướt. Cụ thể, nếu mưa từ 2-4 tiếng, bà con không cần phun thêm thuốc nữa.

1.2 Căn cứ vào lượng mưa

Trong trường hợp trời mưa, nếu lượng mưa nhỏ hơn 10mm, không cần phun thuốc trừ sâu.

Tuy nhiên, nếu lượng mưa vượt quá 10mm, bà con nên áp dụng một số biện pháp để đảm bảo rằng các cây trồng được bảo vệ khỏi các loại sâu bệnh hại.

Trong trường hợp này, một giải pháp khả thi là sử dụng một nửa lượng thuốc trừ sâu trong vòng 4-8 tiếng sau khi mưa để bảo vệ cây trồng. Việc sử dụng thuốc trừ sâu đúng cách và đúng liều lượng sẽ giúp bảo vệ cây trồng của bạn khỏi sâu bệnh hại một cách hiệu quả.

2. Biện pháp thay thế

Bà con cần lưu ý một số điều để giảm thiểu nguy cơ thuốc bị rửa trôi, để đảm bảo hiệu quả trong việc phun thuốc trừ sâu cho cây trồng và đảm bảo cho thuốc có thể bám lâu hơn trên cây. Dưới đây là những gợi ý có thể giúp bạn trong quá trình phun thuốc:

  • Lựa chọn thời gian phun: Chọn thời gian trước hoặc sau cơn mưa để giảm nguy cơ thuốc bị rửa trôi. Việc phun thuốc trước một cơn mưa sẽ không hiệu quả vì thuốc sẽ bị rửa trôi, trong khi phun sau cơn mưa thì sẽ tốt hơn vì lượng nước còn lại trên cây sẽ giúp thuốc bám chắc hơn. Và bà con cũng nên thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết để tránh các ngày mưa và kiểm tra hướng gió để chọn thời gian hợp lý.
  • Sử dụng sản phẩm chống rửa trôi: Cân nhắc sử dụng những sản phẩm chứa chất chống rửa trôi giúp thuốc bám lâu hơn trên cây. Điều này có thể giúp cho thuốc có thể hoạt động hiệu quả hơn trên cây trong thời gian dài. Một vài chất chống rửa trôi mà bà con nên tham khảo qua:
ẢNH chất chống rửa trôi khi phun thuốc trừ sâu gặp mưa - Bám dính TOBA
chất chống rửa trôi – Bám dính TOBA
ẢNH chất chống rửa trôi khi phun thuốc trừ sâu gặp mưa - Chất bám dính hữu cơ pisomix-dona-95
chất chống rửa trôi – Chất bám dính hữu cơ pisomix-dona-95
ẢNH chất chống rửa trôi thuốc trừ sâu nếu gặp mưa - Chất bám dính sinh học Neem 
chất chống rửa trôi – Chất bám dính sinh học Neem
ẢNH chất chống rửa trôi khi phun thuốc trừ sâu gặp mưa- Chế phẩm Ngư Ông Đắc Lợi
chất chống rửa trôi – Chế phẩm Ngư Ông Đắc Lợi
ẢNH chất chống rửa thuốc trừ sâu - Thuốc siêu bám dính Tobon ST
chất chống rửa trôi – Thuốc siêu bám dính Tobon ST
  • Tận dụng công nghệ: Ứng dụng các công nghệ hiện đại như phun thuốc tự động giúp giảm thiểu sự tác động của thời tiết.Việc sử dụng máy phun thuốc tự động có thể giúp cho việc phun thuốc trở nên hiệu quả hơn và giảm thiểu nguy cơ thuốc bị rửa trôi.
ẢNH máy phun thuốc trừ sâu tự động
máy phun thuốc trừ sâu tự động

Việc sử dụng máy phun thuốc tự động có thể giúp cho việc phun thuốc trở nên hiệu quả hơn và giảm thiểu nguy cơ thuốc bị rửa trôi.

III. Kết luận khi phun thuốc trừ sâu gặp trời mưa

Bài viết này Giacaphehomany.net đã nhấn mạnh ảnh hưởng cũng như hướng giải quyết khi phun thuốc trừ sâu gặp mưa. Bà con cần phải cẩn thận hơn, thử biện pháp thay thế để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người.

Khuyến khích sử dụng các biện pháp thay thế như: sử dụng các loại thuốc trừ sâu được thiết kế để có thể phun trong điều kiện thời tiết mưa. Hoặc sử dụng phương pháp bảo vệ cây trồng bằng những phương pháp hữu cơ hoặc tự nhiên. Những biện pháp này sẽ giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và con người.

Các loại thuốc trừ sâu có thể bà con sẽ cần:

Thuốc trừ sâu Regent Công dụng và cách dùng hiệu quả

Thuốc trừ sâu Badang 300wp 500wp: Giải pháp hiệu quả trong việc trừ sâu và bảo vệ cây trồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242