Mới đây, Noble House Home Furniture LLC chính thức đệ đơn xin phá sản theo Chương 11 tới Tòa án Hoa Kỳ ở quận Houston Texas.

Trước đó, hồi tháng 9, Bloomberg cho biết Noble House – nhà phân phối, nhà sản xuất và bán lẻ đồ nội và ngoại thất gia đình tại Mỹ đã nộp đơn xin phá sản trong bối cảnh lạm phát và chi tiêu của người dân suy yếu, ảnh hưởng đến tình hình tài chính của công ty. 

Noble House hiện là khách hàng của nhiều doanh nghiệp gỗ Việt Nam, trong đó có CTCP Phú Tài (Mã: PTB).

Theo báo cáo tài chính riêng quý II đã soát xét của Phú Tài, tại ngày 30/6, công ty mẹ Phú Tài có khoản phải thu hơn 79 tỷ đồng với Noble House, tăng hơn 71 tỷ đồng so với đầu năm. Con số này tương đương với 10% doanh thu mảng gỗ công ty mẹ và 5% doanh thu hợp nhất mảng gỗ trong 6 tháng đầu năm 2023.

 Nguồn: Thuyết minh BCTC riêng của Phú Tài.

Trong thông báo gửi cổ đông vào ngày 10/10, Phú Tài cho biết, Noble House là khách hàng của công ty, chiếm tỷ lệ nhỏ (dưới 5%) trong tổng doanh thu xuất khẩu tại thị trường Mỹ. Các khách hàng của Phú Tài tại thị trường này đều là khách hàng uy tín nhiều năm, luôn trả nợ đúng hạn và chưa có bất cứ khoản nợ quá hạn từ trước đến nay.

Đối với khoản phải thu với Noble House, công ty cho biết số dư hiện tại thấp hơn nhiều so với thời điểm 30/6. Vì từ ngày 30/6 trở đi, Noble House vẫn tiếp tục thực hiện thanh toán theo cam kết với Phú Tài.

Do đó, Phú Tài cho rằng, sự kiện Noble House tuyên bố bảo hộ phá sản theo Chương 11 không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, việc bảo hộ phá sản như trên nhằm phục vụ cho tiến trình tái cơ cấu công ty Noble Houes trong thời gian tới.

Theo Phú Tài, Noble House vẫn đang liên hệ đặt hàng với công ty nhằm duy trì hoạt động kinh doanh thường xuyên và thực hiện thanh toán theo quyết định của Tòa án. Tình hình xuất khẩu đồ gỗ vào thị trường Mỹ của công ty đang phục hồi với tốc độ nhanh. Đơn hàng của các khách hàng Phú Tài xuất khẩu sang thị trường này vẫn duy trì ổn định và có xu hướng gia tăng trong thời gian tới.

Normal
0

false
false
false

en-VN
X-NONE
X-NONE

/* Style Definitions */
table.MsoNormalTable
{mso-style-name:”Table Normal”;
mso-tstyle-rowband-size:0;
mso-tstyle-colband-size:0;
mso-style-noshow:yes;
mso-style-priority:99;
mso-style-parent:””;
mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt;
mso-para-margin:0cm;
line-height:150%;
mso-pagination:widow-orphan;
font-size:14.0pt;
mso-bidi-font-size:12.0pt;
font-family:”Calibri”,sans-serif;
mso-ascii-font-family:Calibri;
mso-ascii-theme-font:minor-latin;
mso-hansi-font-family:Calibri;
mso-hansi-theme-font:minor-latin;
mso-bidi-font-family:”Times New Roman (Body CS)”;}

Còn trong nhận định mới đây, Chứng khoán FPT (FPTS) cho rằng, việc Noble House đệ đơn xin phá sản có tác động tiêu cực tới hoạt động kinh doanh của Phú Tài.

FPTS cho rằng công ty sẽ phải tiến hành trích lập dự phòng phải thu khó đòi một phần hoặc toàn bộ khoản phải thu liên quan tới Noble House trong quý III, từ đó dẫn tới chi phí quản lý doanh nghiệp trong kỳ tăng tương ứng với phần trích lập này, khiến lợi nhuận suy giảm.

Phú Tài kỳ vọng có thể thu hồi một phần khoản phải thu này và theo FPTS nhiều khả năng có thể xảy ra trong năm 2024.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242