“Công nhân tạo ra của cải, đóng góp cho sự phát triển của thành phố nên cần được chăm lo thấu đáo”, Chủ tịch TP HCM Phan Văn Mãi nói khi thăm 43 gia đình công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết tại khu lưu trú Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, ngày 7/2 (28 tháng Chạp).

Theo ông Mãi vì điều kiện khó khăn, người lao động đến thành phố làm việc phải ăn Tết xa quê, không thể về sum họp với người thân. Ông mong muốn công nhân đã chọn ở lại ăn Tết với Sài Gòn thì cùng chia sẻ, xem nhau như gia đình. Chủ tịch thành phố cũng đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ để công nhân ở lại có nhiều hoạt động vui Xuân.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi chúc Tết, lì xì gia đình công nhân ở lại thành phố ăn Tết, ngày 7/2. Ảnh: An Phương

Người đứng đầu chính quyền thành phố nói thời gian qua, TP HCM có nhiều chính sách hỗ trợ nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người lao động. Sắp tới, chính quyền sẽ nghiên cứu thêm các chính sách liên quan đến bảo hiểm, chăm lo sức khỏe cho công nhân, giúp đỡ con em học tập.

Trước đó, khi được lãnh đạo thành phố đến chúc Tết, công nhân Nguyễn Viết Thân, 42 tuổi, cho biết vì kinh tế khó khăn nên 15 năm qua gia đình ông không về Nghệ An đón Tết với người thân.

Năm 2023, ông mất việc do doanh nghiệp thiếu đơn hàng, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Để có tiền lo học phí cho con, thuốc men cho vợ, anh xin làm phụ xe. Mới đây, anh được một nhà máy ở Khu công nghiệp Hiệp Phước nhận vào làm việc nên cuộc sống đỡ vất vả.

Năm mới, ngoài mong kinh tế phục hồi, nhà máy nhiều đơn hàng, anh đề nghị thành phố có thêm các chính sách hỗ trợ lãi vay, tạo điều kiện để công nhân tiếp cận với nhà ở xã hội, nhà giá rẻ để an cư lạc nghiệp.

Theo đánh giá của Liên đoàn lao động TP HCM, năm nay do ảnh hưởng suy thoái kinh tế, nhiều nhà máy sản xuất hụt đơn hàng, thu nhập lao động giảm. Do đó, nhiều người sẽ chọn ở lại thành phố dịp Tết để tiết kiệm chi phí, sau Tết nhanh chóng tìm kiếm cơ hội việc làm mới.

Để những người ở lại thành phố có cái Tết vui tươi, Công đoàn thành phố và quận huyện có chương trình Vui Tết cùng công nhân ở trọ. Theo đó, một số khu trọ đông lao động ở lại sẽ được công đoàn hỗ trợ chi phí làm tiệc tất niên. Ngoài ra, vào các ngày Tết, nhà văn hóa lao động cũng sẽ tổ chức nhiều chương trình văn nghệ, vui Xuân để công nhân có chỗ vui chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242