Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 15/1 

Thị trường giao dịch trong vùng 1.155 – 1.160 cả ngày hôm nay trước khi đóng cửa tại mốc 1.154,12 điểm, gần như không thay đổi so với phiên trước đó.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 13/18 ngành giảm điểm, trong đó mức giảm mạnh nhất thuộc về ngành truyền thông, theo sau là ngành dịch vụ tài chính. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu bán lẻ có một phiên giao dịch tích cực. Về giao dịch của khối ngoại, họ mua ròng nhẹ trên cả hai sàn HOSE và HNX.

(Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/1

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại trong những phiên giao dịch tới và dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt dòng tiền vẫn chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Điểm tiêu cực là nhóm cổ phiếu ngân hàng có dấu hiệu điều chỉnh khi rất nhiều cổ phiếu trong nhóm này đã tăng vào vùng quá mua. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm mạnh về vùng bi quan cho thấy các nhà đầu tư đang tỏ ra bi quan với diễn biến thị trường hiện tại.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Thanh khoản giảm rõ rệt trong phiên hôm nay cho thấy tâm lý e ngại khi chỉ số giao dịch tại vùng kháng cự 1.155 – 1.165. Trong những phiên giao dịch tới, VN-Index có thể tích lũy thêm tại đây. 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuât, VN-Index kết phiên hình thành nến tương tự nến inverted hammer cho thấy thị trường vẫn đang nằm trong nhịp điều chỉnh, tích lũy ngắn hạn.

Ở khung đồ thị ngày, chỉ báo MACD và RSI vẫn đang cho tín hiệu bẻ ngang sau khi tạo đỉnh thứ nhất cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư khiến cho lực mua chủ động không còn mạnh mẽ. Ở khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo nêu trên vẫn đang hướng xuống, và gần sát mức quá bán cho thấy VN-Index sẽ vẫn tiếp tục điều chỉnh nhưng sẽ sớm bước vào nhịp tăng mới.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp mở cửa tăng điểm đầu phiên, VN-Index diễn biến rung lắc giằng co và dần suy yếu về cuối phiên. Phe bán tiếp tục cho thấy sự áp đảo hơn khi chỉ số tiếp cận các vùng kháng cự gần và nhóm cổ phiếu ngân hàng đang thể những tín hiệu suy yếu dần, để ngỏ trạng thái giao dịch kém khả quan của thị trường.

Nhiều khả năng VN-Index vẫn tiếp tục vận động rung lắc giằng co trong những nhịp tới và rủi ro đảo chiều có thể gia tăng trong trường hợp nhóm cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh. Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ tham gia mua trading tỷ trọng thấp tại vùng hỗ trợ gần quanh 1.140 (+-5) và ngược lại, bán giảm tỷ trọng với các mã đang nắm giữ tại các nhịp tăng chớm vượt đỉnh/chạm kháng cự.

Nhận định chứng khoán phái sinh

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 15/1. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp mở cửa tăng điểm đầu phiên, F1 diễn biến rung lắc giằng co với biên độ hẹp trước khi mở rộng đà giảm điểm về cuối phiên. F1 tiếp tục kiểm định thất bại ngưỡng kháng cự gần quanh 1.175 và phe bán vẫn đang cho thấy sự quyết liệt hơn.

Bên cạnh đó, tín hiệu phân kỳ âm RSI đang xuất hiện trên các khung thời gian nhỏ hơn, để ngỏ rủi ro đảo chiều ngày một gia tăng trong các phiên sắp tới. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ. 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2401 tiếp tục đi ngang bên dưới vùng kháng cự mạnh 1.172 – 1.177 điểm ở khung daily. Mặc dù vậy, về mẫu hình giá, VN30F2401 đang ở sóng tăng 5 và vẫn chưa xác nhận sóng tăng này kết thúc khi vùng 1.158 điểm chưa bị xuyên thủng. Do đó, dự báo trong phiên tới, HĐ sẽ còn dao động trong vùng 1.158 – 1.168 điểm để thăm do cung cầu tại vùng này trước khi hình thành xu hướng rõ ràng hơn.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2401 duy trì mức tăng với kháng cự quanh 1.175 – 1.182 điểm trong khi 1.142 điểm trailing stoploss cho xu hướng ở khung daily. Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) ngắn khi giá giảm về vùng 1.158 điểm, dừng lỗ 1.156 điểm. Vị thế bán (short) xem xét tại vùng 1.168 – 1.170 điểm, dừng lỗ 1.172 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242