Các nhà đầu tư tiền điện tử đã dành phần lớn thời gian của năm 2023 để chờ đợi một tin vui cho thị trường.

Sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới khi đó là FTX vào cuối năm 2022, đồng bitcoin chỉ được giao dịch quanh mức 16.000 USD đổi 1 bitcoin vào đầu năm 2023.

Con số này thấp hơn rất nhiều so với mức 60.000 USD/bitcoin từng được ghi nhận trong thời kỳ bùng nổ của thị trường tiền điện tử hồi năm 2021.

Tuy nhiên, trong vài tháng qua, tình hình bắt đầu khởi sắc. Giới đầu tư tiền điện tử tin tưởng rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) sẽ chấp thuận đề xuất kéo dài nhiều năm của các công ty quản lý đầu tư nhằm đưa quỹ ETF giao ngay dựa trên bitcoin ra thị trường. Động thái này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thị trường tiền điện tử cũng như nhu cầu đối với bitcoin.

Tới ngày 10/1, SEC thông báo cho phép 11 quỹ ETF bitcoin bắt đầu giao dịch một ngày sau đó. Vào thời điểm thông báo, các nhà đầu tư tiền điện tử đã ăn mừng chiến thắng khi giá bitcoin đã tăng 155% trong năm 2023. 

Tuy nhiên, tới phiên 22/1 đồng bitcoin đã giảm sâu xuống mức thấp nhất trong 7 tuần kể từ khi có quyết định của SEC và bitcoin và để mất ngưỡng 40.000 USD.

Sau khi những hứng khởi ban đầu nhạt dần, giới đầu tư lại đặt ra câu hỏi: thị trường tiền điện tử sẽ bước vào một giai đoạn tăng giá khác, hay nhiều người đã tin tưởng quá mức vào triển vọng của đồng bitcoin.

Ông Brian Vendig, Chủ tịch của công ty quản lý đầu tư MJP Wealth Advisors, cho biết thị trường chắc chắn đang trải qua giai đoạn bước ngoặt.

Làn sóng ETF bitcoin mới giúp nhóm đầu tư thường ưu tiên các tài sản truyền thống – chẳng hạn như cổ phiếu và trái phiếu – tiến vào thị trường tiền điện tử dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thay vì phải mở một tài khoản riêng để mua tiền điện tử (thường có phí giao dịch cao), các nhà đầu tư vào quỹ ETF có thể nắm giữ bitcoin cùng các khoản đầu tư khác trong tài khoản giao dịch của họ.

Ông Matthew Sigel, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tài sản kỹ thuật số tại công ty quản lý đầu tư VanEck (một trong những công ty tham gia cung cấp 11 quỹ ETF bitcoin mới), cho hay từ đây các cố vấn đầu tư chuyên làm việc với những khách hàng lớn có thể bắt đầu kết hợp tiền điện tử vào danh mục đầu tư của họ.

Thừa nhận rằng hiện các cố vấn chưa có khả năng đưa các quỹ ETF bitcoin vào danh mục đầu tư tùy ý của khách hàng, nhưng ông chỉ ra một số ngân hàng và nhà môi giới đã chuẩn bị những mô hình như vậy. Vị chuyên gia của VanEck dự kiến những mô hình đầu tư đó sẽ xuất hiện vào cuối năm 2024.

Giới đầu tư cũng mong đợi sẽ có thêm nhiều quỹ ETF tiền điện tử mới và đa dạng hơn.

Theo các chuyên gia, những loại hình quỹ mới có thể đơn giản như kết hợp giữa đầu tư vào bitcoin với các khoản đầu tư chính thống hơn, chẳng hạn các cổ phiếu trong nhóm S&P 500. Những chiến lược phức tạp hơn cũng có thể xuất hiện, chẳng hạn như các quỹ nắm giữ bitcoin để phòng ngừa rủi ro cho các khoản đầu tư khác.

Trong khi đó, ông Stephane Ouellete, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty dịch vụ tài chính FRNT Financial cho biết mức tăng giá gần đây của bitcoin có vẻ rất lớn từ góc nhìn của các tài sản truyền thống như cổ phiếu hoặc trái phiếu. Nhưng trên thị trường tiền điện tử, những mức tăng đó thực sự không đặc biệt.

Theo ông, các biện pháp như công cụ theo dõi xu hướng Google Trends về hoạt động tìm kiếm về bitcoin và tiền điện tử, bên cạnh hoạt động cấp vốn cho các công ty tiền điện tử và khối lượng giao dịch của nhà đầu tư đều tương đối “êm đềm”. Nói cách khác, nếu thị trường tiền điện tử chuẩn bị bước vào một chu kỳ giao dịch tăng giá khác thì đây vẫn là những ngày đầu của chu kỳ đó.

Tuy nhiên, nhà đầu tư không nhất thiết phải tham gia thị trường vào thời điểm này. Các chuyên gia bitcoin không mua vào vì các quỹ ETF được giao dịch.

Thay vào đó, họ tin vào tiềm năng lâu dài của bitcoin như một kho lưu trữ giá trị và một hệ thống thanh toán thay thế ở các nước đang phát triển. Họ cũng đặt niềm tin vào một tương lai công nghệ chuỗi khối (blockchain) phát triển và trở thành một phần lớn hơn trong hệ sinh thái kinh tế Mỹ.

Nhưng những kỳ vọng đó có thể không bao giờ xảy ra. Và ngay cả khi nhà đầu tư tin vào triển vọng dài hạn, cần nhớ rằng: tiền điện tử không giao dịch dựa trên các nguyên tắc cơ bản cơ bản như cổ phiếu. Điều đó đồng nghĩa giá sẽ biến động dựa trên hoạt động giao dịch của nhà đầu tư.

Theo ông Vendig, nếu nhà đầu tư đang cân nhắc thêm tiền điện tử vào danh mục đầu tư, hãy tự hỏi xem loại hình tài sản này có thể đóng vai trò gì trong việc đưa họ đạt được các mục tiêu tài chính cá nhân.

Trong trường hợp nhà đầu tư quyết định tiếp xúc tiền điện tử, ông Vendig khuyên những người thận trọng chỉ nên giữ 1% trên tổng danh mục đầu tư. Đối với nhà đầu tư tập trung vào tăng trưởng, họ không nên giữ quá 5%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242